Pháp triệu hồi đại sứ ở Rome để phản đối Phó Thủ tướng Italia

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Pháp vừa triệu hồi đại sứ của mình ở Rome sau khi Phó Thủ tướng Italia Luigi di Maio gặp mặt lãnh đạo của phong trào biểu tình “Áo vàng” ở Pháp.

Vào hôm 5-2, Phó Thủ tướng Luigi di Maio, người cũng là lãnh đạo của phong trào 5 sao tại Italia, cho biết, ông đã gặp 2 lãnh đạo của phong trào Áo vàng là nhà hoạt động Cristophe Chalencon và Ingrid Levavasseur, đồng thời ca ngợi đây là “bước nhảy vọt với Pháp” hay bóng gió rằng “gió đã thay đổi dọc theo dãy Alps”.

Hành động này ngay lập tức nhận được sự phản ứng từ Bộ Ngoại giao Pháp khi cáo buộc đây là những “tuyên bố xúc phạm” và “lặp lại sự công kích vô căn cứ” trong nhiều tháng qua.

ảnh 1

Phó Thủ tướng Italia Luigi di Maio đã gặp gỡ lãnh đạo phong trào Áo vàng ở Pháp

“Có bất đồng là một vấn đề nhưng bóp méo mối quan hệ về mục đích chính trị là điều khác. Tất cả những hành động này tạo ra một tình thế nghiêm trọng và làm dấy lên câu hỏi về mục đích của chính quyền Italia đối với Pháp”, Bộ Ngoại giao Pháp cho hay.

Trước đó, ông Maio cũng đã đưa ra một loạt tuyên bố chỉ trích chính sách của Pháp ở châu Phi, kêu gọi EU trừng phạt Pháp vì đẩy người dân châu lục nghèo đói này từ bỏ quê hương để tìm kiếm điều kiện sống tốt hơn ở châu Âu.

Trong khi đó, đồng Phó Thủ tướng của Italia Matteo Salvini cũng kêu gọi người dân Pháp "tự giải phóng bản thân khỏi một tổng thống tồi tệ sau khi bầu cử nghị viện châu Âu diễn ra".

Phản hồi với quyết định rút đại sứ Pháp về nước, ông Salvini sử dụng giọng điệu ngoại giao hơn khi cho biết, ông rất vui nếu có thể gặp gỡ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để thảo luận về những căng thẳng leo thang gần đây.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top