Pháp sẽ tăng giá hàng hóa sử dụng bao bì làm từ nhựa không tái chế

0 Minh Thu (Theo Telegraph)
ANTD.VN -Pháp dự kiến sẽ ban hành những quy định mới vào năm tới với mục địch tăng chi phí sản xuất hàng tiêu dùng sử dụng bao bì bằng nhựa không tái chế nhằm hiện thực hóa cam kết chỉ sử dụng nhựa tái chế trên toàn quốc trước năm 2025.

ảnh 1

Hậu quả nghiêm trọng với môi trường từ nhựa không tái chế 

Bà Brune Poirson, quốc vụ khanh Bộ Môi trường Pháp nêu rõ: "Tuyên chiến với nhựa là chưa đủ", đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải chuyển đổi nền kinh tế Pháp. Theo kế hoạch mới, các sản phẩm đóng gói bằng nhựa tái chế sẽ có giá thành giảm tới 10% trong khi các sản phẩm đóng gói bằng nhựa không tái chế sẽ tăng thêm 10%. Bên cạnh đó, chính phủ cũng dự kiến sẽ tăng thuế đối với việc chôn rác tại các hố xử lý, trong khi cắt giảm các khoản thuế đối với hoạt động tái chế.

“Khi có sự lựa chọn giữa hai chai, một chai được làm bằng nhựa tái chế và loại kia thì không, việc đầu tiên để người ta lựa chọn sẽ là cái rẻ hơn”, bà Poirson nói.

Tuy nhiên, ông Emmanuel Guichard thuộc liên đoàn Elipso của các nhà sản xuất bao bì nhựa đã chào đón kế hoạch này một cách thận trọng.

"Đối với chai, cho người tiêu dùng một sự lựa chọn thì có thể. Nhưng chúng ta không thể quên các mặt hàng khác, hôm nay chúng ta chưa có nhựa tái chế có sẵn cho các loại sữa chua”, ông Guichard nói.

ảnh 2

Các mặt hàng sử dụng nhựa không tái chế sẽ tăng giá 10% so với hiện nay tại Pháp

"Chúng tôi hy vọng rằng các công ty không phải chơi trò mà người bị phạt lại là khách hàng theo các quy định mới”, ông Flore Berlingen thuộc hiệp hội Zero Waste France cho biết.

Chính phủ Pháp cũng đặt mục tiêu tăng thuế đối với việc chôn lấp rác tại các bãi chôn rác thải trong khi cắt giảm thuế cho các hoạt động tái chế với hy vọng giải quyết vấn đề hàng tấn nhựa đang tìm đường vào đại dương.

Pháp là một trong những nước đang phải hứng chịu làn sóng "tấn công bằng nhựa". Theo tạp chí 60 Million Consumers, Pháp hiện chỉ tái chế khoảng 25% lượng nhựa của nước này. Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) cũng muốn cắt giảm mạnh các sản phẩm làm từ nhựa sử dụng một lần. Tháng năm 5 vừa qua, EC đã ban hành các quy định về việc sử dụng các vật liệu thay thế. 

Bà Poirson nói: “Khi nhựa không tái chế tốn nhiều tiền hơn, điều đó đồng nghĩa sẽ loại bỏ phần lớn lượng bao bì thừa thãi”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top