Pháp sẽ làm mọi thứ để Hy Lạp ở lại Eurozone

0 Hoài Linh (Theo RT)
ANTĐ Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết, Pháp sẽ làm tất cả những gì có thể để giữ Hy Lạp ở lại Eurozone, vì ông cho rằng việc để nước này ra khỏi khu vực đồng euro là hết sức mạo hiểm.

Trong khi đó, Đức đã cảnh báo và phản đối mọi hành vi xóa nợ vô điều kiện, cho rằng việc làm này có thể sẽ phá hủy đồng euro. Các nước trong khối Eurozone đã kêu gọi Hy Lạp đưa ra các đề xuất mời sau khi người dân nước này phản đối dự thảo mới nhất về gói cứu trợ tài chính trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 5-7 vừa qua.
ảnh 1

Thủ tướng Pháp Manuel Valls

Trong cuộc họp tại Brussels, các quan chức châu Âu cho biết, họ muốn nghe các ý kiến mới từ bộ trưởng bài chính mới nhậm chức của Hy Lạp, ông Euclid Tsakalotos, trong cuộc họp hội nghị thượng đỉnh sắp tới, vốn sẽ có sự tham gia đầy đủ của các nhà lãnh đạo EU.

Chủ tịch của Eurogroup, ông Jeroen Dijsselbloem phát biểu: “Áp lực đối với Hy Lạp là rất lớn, các ngân hàng đều đang đóng cửa và tình hình hiện nay đang rất khó khăn. Tôi mong rằng, chính phủ Hy Lạp sẽ sớm tìm ra được các giải pháp thích hợp”.

Theo các nguồn tin từ cuộc đàm phán, không có kế hoạch mới nào dưới dạng văn bản của Hy Lạp sẽ được đưa ra tại cuộc họp. Tuy nhiên, một quan chức Hy Lạp nói với giới truyền thông rằng, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras vẫn sẽ phát biểu trước Nghị viện châu Âu vào ngày 8-7.

Tại thời điểm này, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết, họ vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ khẩn cấp tiền mặt cho các ngân hàng Hy Lạp hiện đang đứng trên bờ vực phá sản.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top