Pháp sẵn sàng tấn công nếu Syria sử dụng vũ khí hóa học

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Tư lệnh quân đội Pháp vừa cho biết, Paris đã sẵn sàng ném bom Syria nếu vũ khí hóa học được sử dụng trong cuộc tấn công nhằm giành lại tỉnh Idlib.

“Chúng tôi đã sẵn sàng tấn công nếu vũ khí hóa học tiếp tục được sử dụng. Họ có thể sử dụng nó ở cấp quốc gia nhưng nó ảnh hưởng đến lợi ích của chúng tôi và rất nhiều đối tác”, Tư lệnh quân đội Pháp Francois Lecointre cho hay.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Nga cảnh báo Mỹ và đồng minh có thể dàn dựng một vụ tấn công hóa học và đổ lỗi cho chính quyền Damascus.

Vào hôm 4-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng lên tiếng ngăn cản quân đội Syria và Nga tấn công vào Idlib do nó có thể gây ra thảm họa nhân đạo.

ảnh 1

Pháp cảnh báo sử dụng vũ lực với Syria một lần nữa

Pháp, Mỹ và Anh đã cùng hợp sức tấn công vào Syria hồi tháng 4 sau khi cáo buộc chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học trong chiến dịch tấn công vào thành phố Douma.

Sự góp mặt của Pháp bao gồm việc phóng 3 tên lửa từ tàu hộ tống ngoài Địa Trung Hải, trong khi máy bay chiến đấu Rafale cũng phóng 9 tên lửa hành trình.

Nga và Syria đã bắt đầu hoạt động không kích vào Idlib từ ngày 4-9, trong đó khẳng định chỉ các mục tiêu của khủng bố bị tấn công. Nhóm phiến quân đông đảo nhất hiện nay ở Idlib là Tahrir al-Sham, một liên minh với nhiều thành viên trung thành với nhóm khủng bố al Qaeda. Vào tuần trước, đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura ước lượng có 10.000 tên khủng bố Tahrir al-Sham đang hiện hữu tại Idlib.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top