Pháp lần đầu viện trợ y tế cho Syria

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Pháp vừa gửi 50 tấn hàng viện trợ y tế đến khu vực Đông Ghouta do chính phủ Syria kiểm soát vào hôm 20-7 sau khi Nga đồng ý với sự giúp đỡ này.

Số hàng viện trợ này đã được vận chuyển đến căn cứ quân sự Nga ở Syria vào hôm 20-7. Đây là thỏa thuận được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý sau cuộc đối thoại giữa hai người vào hồi tháng 5.

“Hoạt động này rất ý nghĩa do nó cho thấy sự sẵn sàng của Nga trong việc phối hợp với chúng tôi trong một vấn đề ưu tiên. Khu vực Đông Ghouta đang thực sự cần sự giúp đỡ”, một quan chức ngoại giao Pháp cho hay.

Lực lượng thân chính phủ Syria đã tái chiếm khu vực Đông Ghouta từ phe nổi dậy vào hồi tháng 4 sau khi bao vây khu vực trong nhiều năm và thực hiện chiến dịch ném bom quyết liệt với sự hỗ trợ của đồng minh Nga.

ảnh 1

Pháp viện trợ cho Syria sau khi có sự đồng ý của Nga

Đây là lần đầu tiên một quốc gia phương Tây cung cấp viện trợ cho khu vực do chính phủ Syria kiểm soát. Pháp từng cắt quan hệ ngoại giao với Syria từ năm 2011.

Theo giới chức Pháp, những đoàn xe chở hàng viện trợ của nước ngoài, thậm chí là của Liên Hợp Quốc, thường rất khó nhận được sự đồng ý của chính quyền Syria hoặc thường xuyên bị giữ trong thời gian dài bởi quân đội nước này.

Gói viện trợ của Pháp được cho là sẽ giúp đỡ được 500 người đang bị thương nặng và chăm sóc y tế được 15.000 bị thương hoặc ốm nhẹ. Toàn bộ số hàng viện trợ này ước tính có giá trị khoảng 400.00 euro, như một phần của khoản tiền 50 triệu euro mà Pháp hứa sẽ ủng hộ cho Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top