Pháp kêu gọi Đức nới lỏng quy định xuất khẩu quốc phòng

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire vừa kêu gọi Đức nên giảm nhẹ các quy định về xuất khẩu vũ khí cho các nước bên ngoài EU nhằm củng cố nền công nghiệp quốc phòng của châu Âu.

Pháp đã phàn nàn rằng, những dự án chế tạo vũ khí chung đang bị đình trệ do Berlin từ chối cấp phép xuất khẩu quốc phòng cho Saudi Arabia, một nhà nhập khẩu vũ khí lớn.

Vào hồi tháng 11, Đức đã từ chối cấp giấy phép xuất khẩu vũ khí cho Riyadh do vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi. Điều này không thực sự cấm các thỏa thuận đã được thông qua nhưng vẫn có tác động ngăn cản các công ty vũ khí ngừng bàn giao sản phẩm của mình.

ảnh 1

Pháp mong chờ Đức nới lỏng quy định xuất khẩu quốc phòng

“Việc sản xuất vũ khí qua sự hợp tác giữa Pháp và Đức sẽ là vô dụng nếu chúng ta không thể xuất khẩu nó. Nếu bạn muốn trở nên hiệu quả và có tính cạnh tranh hơn, bạn cần có khả năng xuất khẩu ra những quốc gia ngoài châu Âu”, ông Le Marie cho hay.

Bộ trưởng Le Marie nhận định rằng, bản thân Pháp cũng đang có những quy định chưa thực sự cởi mởi trong xuất khẩu vũ khí, do đó sẽ hợp tác với Đức trong những điểm quan trọng nhằm thúc đẩy doanh số cho những quốc gia ngoài châu Âu.

Vào hồi tháng 1-2019, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, EU cần phải thắt chặt thêm mối quan hệ trong hợp tác quốc phòng, đặc biệt là phát triển vũ khí, đồng thời thừa nhận rằng, Đức nên nhượng bộ trong các quy định xuất khẩu quốc phòng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top