Pháp: Hàng chục nghìn người tham gia biểu tình của phong trào Áo Vàng

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -Bộ Nội vụ Pháp mới đây cho biết, khoảng 18.600 người đã tham gia vào các cuộc biểu tình của phong trào Áo Vàng diễn ra ở khắp nước nước này vào ngày 11-5.

ảnh 1

Khoảng 18.600 người tham gia các cuộc biểu tình của phong trào Áo Vàng ở Pháp, ngày 11-5-2019

"Khoảng 18.600 người đã tham gia vào các cuộc biểu tình của phong trào Áo Vàng ở khắp nước Pháp hôm 11-5. Tại thủ đô Paris chỉ có khoảng 1.200 người", Bộ Nội vụ Pháp thông báo.

Tuy nhiên, những người biểu tình không đồng tình với con số này. Họ khẳng định, khoảng 37.000 người đã xuống đường tham gia vào các cuộc biểu tình ở khắp nước Pháp hôm 11-5.

Nhìn chung, các cuộc biểu tình đã diễn ra một cách hòa bình, ngoại trừ một số cuộc đụng độ với cảnh sát ở Nantes và Lyon, nơi các nhân viên thực thi pháp luật buộc phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông khi các đối tượng biểu tình tìm cách dựng rào chắn ngay trên đường và đập phá các cửa hàng.

Phong trào Áo Vàng bùng nổ tại Pháp từ giữa tháng 11-2018 nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế xăng dầu của chính phủ. Những người biểu tình chỉ trích Tổng thống Macron về chính sách cải cách, và bất mãn về vấn đề thuế cũng như chi phí sinh hoạt cao.

Trước sức ép từ phong trào biểu tình, Tổng thống Macron đã cam kết giảm thuế và xin lỗi vì những phát ngôn cứng rắn của ông. Nhà lãnh đạo Pháp cũng hứa chi 17 tỷ euro để tăng lương và giảm thuế cho người thu nhập thấp.

Nhiều người biểu tình vẫn chưa hài lòng với các động thái của chính phủ Pháp. Họ vẫn tiếp tục tham gia vào các cuộc biểu tình mỗi khi phong trào Áo Vàng tổ chức.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top