Pháp, Đức, Tây Ban Nha yêu cầu Venezuela tổ chức bầu cử sớm

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tây Ban Nha, Pháp và Đức mới đây đã cùng tuyên bố sẽ công nhận ông Juan Guaido là nhà lãnh đạo lâm thời Venezuela nếu Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro không tổ chức bầu cử trong vòng 8 ngày tới.

"Chính phủ Tây Ban Nha cho ông Nicolas Maduro 8 ngày để tổ chức một cuộc bầu cử mới, minh bạch và dân chủ. Nếu điều này không xảy ra, Tây Ban Nha sẽ công nhận ông Juan Guaido là tổng thống lâm thời phụ trách việc tổ chức bầu cử", Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết vào hôm 26-1.

Ngay sau đó, Pháp và Đức cũng lặp lại lời cảnh báo này bằng việc khẳng định cuộc bầu cử cần phải diễn ra ngay trong tuần tới.

ảnh 1

Tổng thống Maduro đang phải chịu đựng sức ép từ nhiều quốc gia nước ngoài

Lãnh đạo phe đối lập Guaido đã tự xưng tổng thống lâm thời của Venezuela vào hôm 23-1 và ngay lập tức được Mỹ và nhiều quốc gia châu Mỹ khác công nhận.

Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Cuba lại hứa sẽ ủng hộ Tổng thống dân bầu Maduro nhằm chống lại các nỗ lực nhằm đảo chính.

Trong một vài ngày qua, Venezuela đã phải chứng kiến làn sóng biểu tình chống chính phủ lan rộng, trái ngược với đó là sự phô diễn của những người vẫn ủng hộ ông Maduro.

Quân đội Venezuela hiện khẳng định sẽ duy trì sự ủng hộ với tổng thống. Vào hôm 25-1, ông Maduro đã ra lệnh thực hiện cuộc tập trận quy mô lớn sẽ diễn ra vào đầu tháng 2 nhằm răn đe bất kì kẻ thù nào có âm mưu đảo chính.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top