Pháp đề nghị Mỹ không kéo NATO vào xung đột vũ trang với Iran

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Theo hãng tin Reuters, Pháp đã đề nghị Mỹ không kéo NATO vào một cuộc xung đột vũ trang ở vùng Vịnh sau khi căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang và nguy cơ bùng phát thành chiến tranh.

Theo giới chức ngoại giao, quan chức Pháp đã bày tỏ đề nghị của mình trong một cuộc họp kín với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vào hôm 27-6. Các đại diện của Đức cũng đồng tình với Pháp về việc duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trong khi đó, ông Esper nhấn mạnh với các đồng minh NATO rằng, nước này không tìm kiếm một cuộc xung đột vũ trang với Iran nhưng sẽ không chịu đựng những sự việc tương tự vụ máy bay không người lái Global Hawk bị bắn hạ.

Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg cũng đã xác nhận rằng, Mỹ đã trấn an đồng minh về một cuộc giao tranh với Iran, trong khi đó, vào hôm 26-6, Tổng thống Donald Trump khẳng định, biện pháp quân sự với Iran sẽ không yêu cầu quân đội triển khai xuống mặt đất.

ảnh 1

Mỹ và Iran đang leo thang căng thẳng và có nguy cơ bùng phát thành chiến tranh

Bộ trưởng quốc phòng NATO đã có cuộc họp ở Brussels vào hôm 27-6 nhằm thảo luận về nhiều vấn đề như Iran, Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Sự đối đầu với Iran khiến Mỹ phải tìm cách có được sự ủng hộ của đồng minh trong vấn đề này, trong khi đó, Iran cũng liên tiếp gây sức ép để các nước châu Âu bảo vệ họ trước các áp lực trừng phạt kinh tế từ Mỹ.

Vào hôm 27-6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, ông cũng đã cuộc điện đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani và cảnh báo rằng, việc ngừng thực hiện cam kết trong thỏa thuận hạt nhân là một sai lầm lớn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top