Pháp chỉ tiến hành không kích ở Iraq, không hỗ trợ bộ binh

0 Đặng Vũ (Theo RIA, BBC)
ANTĐ Vào hôm 18/9, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết Pháp chấp nhận yêu cầu của chính phủ Iraq về việc hỗ trợ không kích nhằm vào IS, tuy nhiên, sẽ không gửi bộ binh tham chiến ở nước này.

“Tôi đã quyết định sẽ chấp nhận lời yêu cầu của chính phủ Iraq về việc hỗ trợ không kích. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không đi quá xa khi máy bay của Pháp chỉ tấn công IS trên lãnh thổ Iraq và sẽ không có lính bộ binh nào được tham chiến tại đó”, Tổng thống Pháp phát biểu trước phóng viên tại cung điện Elysee.

ảnh 1
Tổng thống Pháp Francois Holland

Hiện tại Pháp đã gửi vũ khí, thiết bị quân sự và nhiều hướng dẫn viên quân đội nhằm giúp lực lượng người Kurd chống lại IS ở miền bắc Iraq. Các máy bay của Pháp cũng đã bắt đầu do thám từ ngày 15/9, sau khi Tổng thống Hollande có chuyến thăm Baghdad vào tuần trước.

Về phía Mỹ, các phi cơ chiến đấu và máy bay không người lái của nước này đã tiến hành hơn 170 cuộc không kích nhằm vào IS ở Iraq kể từ giữa tháng 8 như một nỗ lực nhằm làm suy yếu cũng như bảo vệ trang thiết bị, nhân sự Mỹ và người dân Iraq.

Chiến dịch không kích của Mỹ đã giúp lực lượng người Kurd và Iraq chiếm lại được đập Mosul và một vài thị trấn nhỏ khác.

Tuy nhiên, hiện các phần tử Hồi giáo cực đoan vẫn đang nắm quyền kiểm soát ở hàng chục thành phố và thị trấn khác nhau ở Iraq và Syria, nơi chúng đã thành lập nên một nhà nước Hồi giáo tự xưng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top