Pháp bắt giữ hai phụ nữ liên quan tới vụ tấn công bằng dao tại Paris

0 Hoàng Tiến (Theo France 24)
ANTD.VN -Công tố viên hàng đầu của Pháp về chống khủng bố Francois Molins thông báo, hai phụ nữ sống ở gần thủ đô Paris ngày 17-5 đã bị bắt giữ để thẩm vấn do liên quan tới vụ tấn công bằng dao chết người tại Paris hồi cuối tuần trước.

Theo một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra, một trong hai người phụ nữ bị bắt giữ là Ines Hamza, 19 tuổi, một đối tượng quá khích đã kết hôn với Abdoul Hakim A. trước khi cố gắng tới Syria.

Công tố viên Molins cho biết, đối tượng Abdoul Hakim A, bạn của thủ phạm Khamzat Azimov, sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 17-5 và có khả năng bị kết tội vì đóng vai trò trong vụ tấn công nói trên. 

Công tố viên Francois Molins cũng cho biết, Khamzat Azimov, thủ phạm vụ đâm dao hôm 12-4 tại khu vực gần nhà hát trung tâm thủ đô Paris đã lấy đi sinh mạng của một người đàn ông 29 tuổi trước khi bị cảnh sát bắn chết. Nạn nhân bị đâm sáu lần, với ít nhất một lần bị tên giết người cắt cổ họng. Có 5 người bị thương chứ không phải 4 như báo cáo ban đầu.

ảnh 1

Cảnh sát Pháp bắt giữ thêm 2 phụ nữ phục vụ điều tra vụ đâm dao

Các nhân chứng cho biết Azimov đã hét lên "Allahu akbar" trong vụ tấn công. Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tuyên bố trách nhiệm, sau đó phát hành một video cho thấy Azimov thề trung thành với các phần tử thánh chiến.

Azimov, 20 tuổi, người Pháp gốc Chechnya đã nhập quốc tịch Pháp vào năm 2010. Tên này có trong danh sách theo dõi của cảnh sát Pháp từ năm 2016.

Abdoul Hakim, bạn của Azimov cũng 20 tuổi và nằm trong danh sách theo dõi của cảnh sát Pháp, đã bị bắt hôm chủ nhật 13-5. "Anh ta phủ nhận tất cả các cáo buộc liên quan đến chuẩn bị hoặc thực hiện hành vi cũng như có bất kỳ liên hệ nào gần đây với Khamzat Azimov. Hakim cho biết đã không được gặp hoặc tiếp xúc với Hakim trong vài tháng gần đây”, ông Molins nói.

Nhưng ông Molins cho biết thêm, kết quả kiểm tra các cuộc gọi của mạng điện thoại cho thấy không lâu trước vụ tấn công, Abdoul Hakim đã gửi cho chị mình một tin nhắn văn bản về "một bài thánh chiến thường xuyên được Nhà nước Hồi giáo sử dụng".

Các nhà điều tra muốn xác định xem Abdoul Hakim có thể đã ảnh hưởng đến Azimov khi thực thi nhiệm vụ thánh chiến của mình hay biết anh ta đang lên kế hoạch tấn công. Trong cuộc lục soát nhà Abdoul Hakim ở Strasbourg, cảnh sát đã tìm thấy 7 chiếc điện thoại di động nhưng không thể tìm thấy chiếc điện thoại tên này thường xuyên sử dụng.

"Chiếc điện thoại này, Abdoul Hakim có thể đã ném đi, trong khi khai báo với cảnh sát rằng anh ta đến phòng tập thể dục và đánh mất nó”. Bộ trưởng Nội vụ Gerard Collomb nói với đài phát thanh RTL.

Ngoài ra, công tố viên Molins còn cho biết, Azimov đã thực hiện cuộc tấn công "với một trong những con dao làm bếp của mẹ mình". Cha mẹ của Azimov đã được thả ra sau khi bị bắt vào thứ ba 14-5. Các nhà điều tra không tìm thấy yếu tố buộc tội nào trong quá trình thẩm vấn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top