Pháp bắt 3 nghi phạm dùng UAV do thám nhà máy hạt nhân

0 Đức Hùng (Theo Reuters/AP)
ANTĐ Ngày 5-11, cảnh sát Pháp đã bắt giữ 3 nghi phạm sử dụng máy bay không người lái ở gần một trong những nhà máy hạt nhân.

Theo một nguồn tin của nhóm điều tra, 2 phụ nữ và 1 người thanh niên trong độ tuổi 20 đã bị bắt giữ gần nhà máy hạt nhân Belleville-sur-Loire ở miền trung nước Pháp khi đang sở hữu máy bay không người lái.

Ngoài ra, cảnh sát nước này cũng tịch thu 2 chiếc máy bay không người lái của các nghi phạm. Đây là vụ bắt giữ đầu tiên kể từ khi xuất hiện thông tin về một loạt chuyến bay bí ẩn của các máy bay không người lái gần các nhà máy hạt nhân từ đầu tháng 10.

Cảnh sát Pháp cho biết, số người này đã bị tạm giam và đang được thẩm vấn. Tuy nhiên, họ chưa cung cấp bất kỳ thông tin chi tiến nào liên quan đến vụ bắt giữ này.

ảnh 1

Nhà máy hạt nhân Belleville-sur-Loire ở miền trung nước Pháp

Tuần trước, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết nước này đã tiến hành một cuộc điều tra sau khi các máy bay không người lái liên tục xuất hiện trên 7 trong số 19 nhà máy điện hạt nhân do công ty Electricité de France (EDF) điều hành.

Kể từ đầu tháng 10, đã xuất hiện ít nhất 15 dấu hiệu của máy bay không người lái bay trên các nhà máy hạt nhân khắp nước Pháp, làm dấy lên những mối quan ngại an ninh tại một đất nước phụ thuộc chính vào năng lượng hạt nhân để sản xuất điện.

Công ty điện lực EDF cho biết các máy bay do thám này, có kích thước từ rất nhỏ đến sải cánh khoảng 2m, thường được phát hiện lúc chập tối, nửa đêm và rạng sáng. Chúng bay ở độ cao dưới 1.000 m trên các nhà máy hạt nhân trong vòng bán kính 5km.

EDF còn tiết lộ tên các nhà máy điện hạt nhận bị các máy bay không người lái bí ẩn "ghé thăm", bao gồm Creys-Malville, Bugey, Blayais, Cattenom, Chooz, Gravelines và Nogent-sur-Seine.

Pháp cấm tất cả các loại máy bay bay trong phạm vi bán kính 5 km trên các nhà máy hạt nhân.

Hồi đầu năm nay, những người ủng hộ Tổ chức Hòa bình xanh đã đột nhập vào nhà máy điện hạt nhân Fessenheim ở Đức và từng đột nhập vào các nhà máy hạt nhân ở Pháp. Tuy nhiên, tổ chức này phủ nhận liên quan tới hoạt động bay do thám này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top