Pháp bác tin phóng tên lửa vào Syria, cáo buộc Nga loan tin giả mạo

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Đại sứ Pháp tại Mỹ vừa cáo buộc Moscow phát tán các thông tin giả mạo sau khi Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã phát hiện một tàu chiến Pháp phóng tên lửa hành trình vào Syria từ Địa Trung Hải vào hôm 17-9. 

“Bộ máy phát tán tin giả của Nga đang trở nên điên rồ khi cáo buộc Pháp bắn hạ một máy bay Nga, mà trên thực tế đó lại là nạn nhân của hỏa lực Syria”, đại sứ Pháp tại Mỹ, ông Gerard Araud viết trên Twitter.

Cùng lúc đó, người phát ngôn quân đội Pháp Patrik Steiger cũng phủ nhận hoàn toàn việc Pháp có liên quan đến vụ việc hay phóng tên lửa nào từ Địa Trung Hải.

ảnh 1

Ông Araud phủ nhận Pháp có liên quan đến vụ việc bắn hạ máy bay Nga

Ban đầu, khi chiếc Il-20 của Nga bị bắn hạ, quân đội Nga cho biết, họ đã phát hiện ra tàu chiến Auvergne của Pháp phóng tên lửa hành trình từ Địa Trung Hải, tuy nhiên không cáo buộc đây là nguyên nhân gây ra vụ rơi máy bay.

Sau đó, Moscow đã thừa nhận rằng, Il-20 bị bắn hạ vô tình do tên lửa phòng không của Syria nhưng đồng thời đổ lỗi cho Israel phải chịu trách nhiệm do tiêm kích F-16 của nước này đang không kích ở Syria vào thời điểm xảy ra vụ thảm kịch và khiến phòng không Syria bị nhầm lẫn.

Pháp từng cùng Mỹ và Anh tiến hành cuộc không kích nhằm vào Syria hồi tháng 4 sau khi cáo buộc chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học đối với dân thường ở thị trấn Douma.

Tuy nhiên, nếu việc Pháp chủ động phóng tên lửa vào hôm 17-9 là thật, đây sẽ là điều vô cùng bất ngờ do trước đây, mọi vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu của Syria đều được dẫn đầu bởi Mỹ và các nước đồng minh chỉ đóng vai trò hỗ trợ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top