Pháo kích ác liệt tại Donesk ngay trước ngày bầu cử Quốc hội

0 Thu Huyền (Theo Ria)
ANTĐ Phóng viên của RIA cho biết, sáng 1-11 pháo kích tấn công dữ dội vào sân bay ở phía bắc thành phố Donesk, khu vực sẽ diễn ra cuộc bầu cử để bầu nên các lãnh đạo và quốc hội của các nước cộng hòa tự xưng.  

Trưởng phòng chính trị của Bộ Quốc phòng của nước Cộng hòa tự xưng Donesk, Eduard Basurin nói rằng: "Một số khu vực tại Donesk đã trải qua một đêm pháo kích dữ dội trước cuộc bầu cử. Tôi không thể đảm bảo chắc chắn, nhưng tôi cho rằng, cuộc pháo kích này nhằm mục đích ngăn chặn các cuộc bầu cử sắp tới của chúng tôi. Trong vài ngày qua chính quyền Ukraine đã giữ im lặng và bây giờ họ lại nã pháo vào các huyện Petrovka, các huyện Kievsky và Kuibyshevsky".

Trong vòng 24 giờ qua, pháo kích đã khiến 3 lính ly khai thiệt mạng, 21 lính khách bị thương. 1 dân thường thiệt mạng và 3 người bị thương.

Theo phóng viên BBC tại Donesk nói rằng: "Các đêm trước tình hình khá là yên tĩnh, không có tiếng súng nổ hay bất kỳ hoạt động khiêu khích nào. Tuy nhiên, sáng 1-11, tôi nghe thấy tiếng pháo nổ từ trung tâm thành phố Donesk". Chính quyền Donesk đã xác nhận rằng, hỏa lực mạnh đến mức mà toàn bộ thành phố có thể nghe thấy, tuy nhiên, giao thông vận tải đã không bị gián đoạn.

ảnh 1Pháo kích dữ dội vào Donesk ngay trước cuộc bầu cử Quốc hội

Ngày 2-11 cư dân tại các khu vực trong Donesk và Lugansk sẽ bỏ phiếu bầu ra lãnh đạo khu vực và các cơ quan lập pháp. Cuộc bỏ phiếu sẽ được giám sát bởi các quan sát viên đến từ Hoa Kỳ, Pháp và Đức, mặc dù chính quyền Lugansk cho biết, chỉ 28 khu vực được công nhận bỏ phiếu vào hôm 31-10.

Lãnh đạo của Ủy ban bầu cử trong khu vực Donesk cho biết, kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử sẽ được công bố vào tối chủ nhật, ngay sau khi các phòng phiếu đóng cửa.

Sau một cuộc họp mang tính đột phá tại Minsk vào ngày 5-9, thỏa thuận ngừng bắn giữa chính quyền Kiev và lực lượng ly khai tại miền đông đã được ký kết. Chính quyền Ukraine cũng đã thông qua luật "tình trạng đặc biệt" đối với khu vực Donetsk và Luhansk.

Luật cũng quy định rằng, các cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 7-11. Tuy nhiên các nước cộng hòa tự xưng đã ấn định ngày bầu cử của riêng mình vào ngày 2-11.

Trước quyết định này, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc đã lên tiếng phản đối cuộc bầu cử này. Họ cho rằng, hành động này sẽ làm suy yếu thỏa thuận Minsk. Tuy nhiên, Nga tuyên bố sẽ công nhận kết quả của cuộc bầu cử này vì nó sẽ thúc đẩy quá trình "hợp pháp hóa quyền lực" trong khu vực. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top