Phản ứng của Hồng Kông khi Mỹ dọa rút "quy chế đặc biệt"

0 Tuấn Anh (Theo Reuters)
ANTD.VN - Chính quyền Hồng Kông (Trung Quốc) vừa lên tiếng cảnh báo Mỹ về việc rút lại “quy chế đặc biệt” đối với đặc khu này, cho rằng hành động này có thể là “con dao hai lưỡi” và kêu gọi Washington ngừng can thiệp vào công việc nội bộ.

ảnh 1

Cảnh sát chống bạo động ở trung tâm Hồng Kông hôm 27-5-2020

Tuyên bố trên được đưa ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29-5 dự kiến sẽ công bố phản ứng của ông về việc Quốc hội Trung Quốc thông qua dự luật an ninh quốc gia mới đối với Đặc khu Hành chính Hồng Kông.

“Bất kỳ lệnh trừng phạt nào cũng là con dao hai lưỡi, sẽ không chỉ gây tổn hại cho lợi ích của Hồng Kông mà còn gây tổn hại đáng kể cho lợi ích của Mỹ”, chính quyền Hồng Kông ngày 28-5 cảnh báo.

Đặc khu này cho biết thêm, từ năm 2009 đến 2018, thặng dư thương mại của Mỹ với Hồng Kông là lớn nhất trong số tất cả các đối tác thương mại, với kim ngạch thương mại lên tới 297 tỷ USD và 1.300 công ty của Mỹ có trụ sở tại Hồng Kông.

Trong khi đó, Cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ, ông Larry Kudlow cho rằng, Hồng Kông hiện có thể cần được đối xử như Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại và các vấn đề khác, căn cứ vào động thái của Bắc Kinh trong việc ban hành luật an ninh quốc gia mới.

“Nếu cần thiết, Hồng Kông hiện có thể phải được đối xử tương tự cách thức mà Trung Quốc được đối xử và điều đó có những hàm ý về các loại thuế quan, tính minh bạch tài chính và các danh sách niêm yết trên thị trường chứng khoán, cùng các vấn đề liên quan”, ông Kudlow phát biểu trên kênh truyền hình CNBC.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top