Phần lãnh thổ IS kiểm soát ở Iraq và Syria đã bị thu hẹp đáng kể

0 Hoàng Vân (Theo Reuters)

ANTĐNgười phát ngôn của Liên minh chống IS ngày 5-1 cho biết, diện tích lãnh thổ Iraq và Syria bị IS kiểm soát đã giảm đáng kể so với giai đoạn nhóm này lan rộng đến đỉnh điểm.

Phát biểu trước báo giới tại Baghdad (Iraq), người phát ngôn của liên minh này, ông Steve Warren cho biết, diện tích lãnh thổ Iraq bị IS kiểm soát đã giảm 40%. Còn ở Syria, diện tích đất mà IS kiểm soát cũng đã giảm gần 20%. Ông Steve khẳng định, IS đã không chiếm được thêm một tấc đất nào kể từ tháng 5-2015, khi nhóm phiến quân này chiếm được Ramadi.
ảnh 1

Người phát ngôn của liên minh chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng, ông Steve Warren

Được biết, Liên minh đã đào tạo hơn 17.500 binh sĩ Iraq và lực lượng Peshmerga của người Kurd, những nhân tố đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến đẩy lùi IS.

Sau khi hoạt động như một phần của al-Qaeda, IS tách ra vào 2-2014 và chiếm 1/3 lãnh thổ Iraq tới tận Baghdad, sau đó chiếm hầu hết các thành phố tại Syria.

Các chiến dịch phản công của quân chính phủ hai nước gần đây đều thành công. Tại Syria, IS vừa tháo chạy khỏi thành phố chiến lược Ramadi trước những đợt tấn công dữ dội của quân đội chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và không quân Nga. 
ảnh 2

Một binh sĩ Iraq tại Ramadi sau cuộc tấn công

Ngoài ra, nguồn thu của IS cũng bị giảm do nguồn dầu và các phương tiện vận chuyển cùng cơ sở hạ tầng đều bị phá hủy sau các trận không kích. Riêng về video hành quyết 5 điệp viên Anh như thông điệp gửi tới Thủ tướng Anh, ông David Cameron cho rằng, đây chỉ là nỗ lực tuyệt vọng của IS hòng che giấu các thất bại liên tiếp gần đây.
Tháng trước, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã bày tỏ tin tưởng rằng, năm 2016 này sẽ là năm “chiến thắng cuối cùng”, kết thúc sự hoành hành của IS tại đây.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top