Phà Sewol được trục vớt, 3 năm sau thảm họa kinh hoàng

0 Hà Triệu (Theo CNN)

ANTD.VN - 3 năm sau thảm họa chìm phà kinh hoàng tại Hàn Quốc, chiếc phà Sewol đã được nâng lên khỏi mặt nước trong sự chứng kiến của nhiều gia đình nạn nhân, nuôi hy vọng tìm thấy 9 thi thể vẫn còn mất tích.

Theo CNN, giới chức Hàn Quốc và đội ngũ thợ lặn đã làm việc xuyên đêm để trục vớt thành công chiếc phà dài 140m và đưa nó lên mặt nước vào sáng 23-3. Các lực lượng chức năng tiến hành công việc tỉ mỉ, đảm bảo chiếc phà Sewol không bị vỡ, nuôi hy vọng tìm thấy hài cốt của 9 người mất tích có thể vẫn còn bên trong.

Ông Lee Chul-jo, người đứng đầu Ủy ban cứu hộ phà Sewol cho biết, tổng cộng có tới 450 người tham gia trục vớt chiếc phà, trong đó có 50 thợ lặn. “Họ đang cố gắng nâng phà lên nguyên vẹn, sau đó nó sẽ được lai dắt vào đất liền”.

ảnh 1

Chiếc phà nổi lên mặt nước, sau 3 năm chìm dưới đáy biển

Ông Lee cũng cho biết thêm, phà Sewol được đưa lên mặt nước lúc 3 giờ 45 phút sáng 23-3, nó dự kiến được đưa trở lại bến cảng gần thành phố Mokpo vào ngày 4-4 tới, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

Ngay từ sáng 22-3, rất nhiều gia đình có nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa chìm phà Sewol đã có mặt tại khu vực này để chứng kiến cảnh tượng đau lòng. Lim Young-jae, người có con trai là nạn nhân cho biết: “Hôm nay tôi đã đến đây để mong muốn nhìn thấy chiếc phà – nơi linh hồn con trai tôi bị chôn vùi”.

ảnh 2

Hình ảnh chiếc phà được trục vớt

Trong khi đó Park Yoon-su lại nói rằng, ông chỉ tin khi tận mắt nhìn thấy chiếc phà nổi lên mặt nước. “Chính phủ đã để nó quá lâu trong nước, tôi lo rằng có rất nhiều bằng chứng bị hủy hoại và chúng tôi không thể tìm ra sự thật”.

Thảm họa chìm phà Sewol xảy ra vào ngày 16-4-2014, khiến hơn 300 người thiệt mạng, trong đó hầu hết là học sinh trường Trung học Danwon, sau khi phà bị lật úp và chìm ngoài khơi, cách đảo Byungpoongon 12 dặm khi đang trên đường tới đảo Jeju.

ảnh 3

Chiếc phà Sewol dài 140m bị chìm ngày 16-4-2014

ảnh 4

Thân nhân các nạn nhân có mặt tại khu vực để chứng kiến cảnh phà được nâng lên khỏi mặt nước, hy vọng tìm thấy 9 người vẫn còn mất tích

Một cuộc điều tra sau đó đã chứng minh, thảm họa xảy ra do sơ xuất của đội ngũ bảo vệ bờ biển cũng như hành động thiếu trách nhiệm, vô lương tâm của các thành viên thủy thủ đoàn.

Những người sống sót cho biết, thuyền trưởng Lee Joon-seok và thành viên thủy thủ đoàn yêu cầu hành khách ngồi im tại chỗ trong khi họ chạy trốn khỏi phà, bỏ lại hàng trăm người mắc kẹt trên phà.

Gia đình các nạn nhân và nhóm chính trị gia phe đối lập đã nhiều lần lêu gọi trục vớt phà Sewol và điều tra đầy đủ về thảm họa đau lòng này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top