Paraguay chuyển Đại sứ quán tại Israel trở lại Tel Aviv

0 Hoàng Tiến (Theo ABC NEWS)
ANTD.VN -Ngày 5-9, Paraguay quyết định sẽ chuyển Đại sứ quán của mình tại Israel trở lại Tel Aviv chỉ chưa đầy 4 tháng sau quyết định của cựu Tổng thống nước này Horacio Cartes vào hồi tháng 5-2018, về việc đưa trụ sở cơ quan ngoại giao của Paraguay tới Jerusalem. Động thái này gây phẫn nộ với Isarel.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Paraguay Luis Alberto Castiglioni cho biết, đây là quyết định của tân Tổng thống Mario Abdo, người vừa chính thức tuyên thệ nhậm chức hôm 15-8.

ảnh 1

Ngoại trưởng Paraguay Luis Alberto Castiglioni

Theo ông Castiglioni, chính phủ Paraguay mong muốn xây dựng nền hòa bình rộng rãi, công bằng và lâu dài ở Trung Đông cho nên đã đưa ra quyết định mà theo họ sẽ góp phần cho nỗ lực ngoại giao của khu vực và quốc tế. Quyết định đưa Đại sứ quán nước này từ Jerusalem trở lại Tel Aviv sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Ngoài ra, ông Castiglioni cho rằng quyết định của chính quyền tiền nhiệm là một hành động đơn phương, không có sự tham vấn và thống nhất đầy đủ đối với các đảng phái cũng như quốc hội nước này. Hơn nữa quyết định chỉ đưa ra trước vài tuần trước khi mãn nhiệm.

Ngay sau quyết định trên của Paraguay, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã có tuyên bố cho rằng hành động của Paraguay là “cực kỳ nghiêm trọng”, gây phương hại tới quan hệ song phương. Ông Netanyahu đã chỉ thị cho Bộ Ngoại giao đóng cửa Đại sứ quán nước này tại Paraguay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top