Palestine, Israel tuyên bố ngừng bắn 72 giờ

0 Hồng Chi (Theo THX)
ANTĐ Trong tuyên bố đưa ra tối ngày 4-8, trưởng phái đoàn Fatah,  ông Azzam al-Ahmed cho biết phái đoàn Palestine tại Cairo (Ai Cập) gồm lãnh đạo phong trào Hồi giáo Hamas ở Gaza đã đồng ý một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 72 giờ, bắt đầu từ 8h00 theo giờ địa phương, ngày 5-8.

Các thành viên lãnh đạo Fatah cho biết “phía Palestine chấp thuận lệnh ngừng bắn kéo dài 72 giờ tại Dải Gaza, theo đề xuất của Ai Cập bắt đầu từ 8h00”

Về phía Israel, một nguồn tin ngoại giao cho biết Israel cũng đồng ý gia hạn thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo 72 giờ mà trước đấy đã vi phạm. Đồng thời Israel sẽ gửi một phái đoàn đàm phán đến Cairo, theo trang web Ahram của nhà nước Ai Cập đưa tin.

Trước đó, hôm 4-8 Bộ Ngoại giao Ai Cập đã lên tiếng kêu gọi Palestine và Israel mở rộng thỏa thuận ngừng bắn 72 giờ, bắt đầu vào sáng ngày 5-8 khi phái đoàn của hai bên tham gia cuộc đàm phán gián tiếp do Ai Cập làm trung gian hòa giải. 

ảnh 1

Những người Israel đào bới dưới đống đổ nát để tìm kiếm thi thể những người đã thiệt mạng sau cuộc không kích của Israel ngày 4-8.

Các cuộc tấn công quân sự liên tục của Israel nhằm vào Dải Gaza, bắt đầu từ ngày 8-7 đã làm 1.850 người Palestine thiệt mạng, chủ yếu là dân thường, và hơn 9.550 người bị thương. Trong khi đó, các cuộc tấn công của Hamas đã làm 64 binh sĩ Israel và 3 dân thường thiệt mạng, theo báo cáo của Israel

Vào giữa tháng 7, Ai Cập đã đề xuất sáng kiến cho một lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza mà ban đầu được Israel chấp thuận nhưng Hamas bác bỏ vì cho rằng đề xuất này không toàn diện và không đảm bảo việc Israel chấm dứt phòng tỏa Dải Gaza.

Trong một động thái, Israel đã từ chối gửi phái đoàn đến Cairo đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn với phía Palestine. Trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm 2-8, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết chiến dịch quân sự vào Gaza sẽ vẫn tiếp tục đến khi nào “khôi phục sự yên tĩnh và an ninh lâu dài cho người dân Israel".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top