Pakistan ra lệnh bắt em trai cựu Thủ tướng Sharif

0 Chí Thanh (Theo AFP, BBc)
(ANTĐ) - Một toà ánh ở Pakistan đã ra lệnh bắt ông Shahbaz, em trai cựu Thủ tướng Nawaz Sharif trước khi hai ông dự định về nước trong tuần tới.

Pakistan ra lệnh bắt em trai cựu Thủ tướng Sharif

(ANTĐ) - Một toà ánh ở Pakistan đã ra lệnh bắt ông Shahbaz, em trai cựu Thủ tướng Nawaz Sharif trước khi hai ông dự định về nước trong tuần tới.

Ông Shahbaz phủ nhận đã ra lệnh giết 5 người bất hợp pháp
Hai anh em ông Sharif đã ra nước ngoài sống lưu vong sau vụ đảo chính quân sự lật đổ chính quyền của ông Sharif. Cả hai ông đã lên kế hoạch trở về Pakistan vào thứ 2 tuần tới.

Ông Shahbaz phủ nhận đã ra lệnh giết 5 người bất hợp pháp khi ông còn nắm quyền vào những năm 90.

Theo các nhà quan sát, việc ông Nawaz Sharif trở về nước gây ra mối đe doạ nghiêm trọng nhất với Tướng Musharraf vì chính ông Musharraf đã lật đổ ông Sharif trong cuộc đảo chính.

Ông Nawaz Sharif cũng có thể bị bắt giữ khi trở về nước. Ông và em trai mình đều bị buộc tội tham nhũng, tuy nhiên cả hai người đều phủ nhận cáo buộc này.

Trong khi đó các cuộc bố ráp của cảnh sát ở nhà của những người ủng hộ ông Sharif vẫn tiếp tục ở tỉnh Punjab. Hàng trăm người đã bị bắt giữ đến thời điểm này.

“Động cơ chính trị”

Luật sư của ông Sharif cho biết thẩm phán của thành phố Lahore ở phía đông Pakistan đã lệnh cho cảnh sát bắt giữ ông Shahbaz Sharif  “tại bất cứ sân bay nào ông đặt chân đến".

“Thẩm phán toà án chống khủng bố Shabbir Hussain Chatha đã ra lệnh cho cảnh sát bắt giữ ông Shahbaz Sharif  và đưa ông ra trước toà án để xét xử ”, luật sư Aftab Bajwa nói. 

Ông Shahbaz Sharif từng làm tỉnh trưởng của Punjab có thủ phủ là Lahore. Trong thời điểm xảy ra vụ việc giết người, anh trai ông (ông Nawaz Sharif) đang là Thủ tướng đương nhiệm. 

Ông Shahbaz Sharif nói rằng các cáo buộc chống lại ông có động cơ chính trị. Lệnh bắt ông được đưa ra năm 2003, trong thời gian ông đang sống lưu vong. Năm 2004, ông đã bay về Pakistan nhưng đã bị trục xuất ngay sau đó.

Công tố viên cho biết cảnh sát đã giết chết 5 sinh viên của một trường tôn giáo theo lệnh của ông Shahbaz Sharif do bị nghi ngờ đã tham gia vào hoạt động khủng bố năm 1998.

Siddiqul Farooq, một thành viên cấp cao thuộc Đảng Hồi giáo Pakistan (PML-N) của gia đình Sharif, cam kết sẽ chống lại lệnh bắt.

“Chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các biện pháp mang tính pháp lý để bảo vệ quyền lợi của ông ấy”, Siddiqul Farooq nói.

Chính phủ của ông Sharif bị tướng Musharraf lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự năm 1999. Năm 2000 ông Sharif đến Ảrập Xêút bắt đầu cuộc sống lưu vong.

Tháng 7 vừa qua ông đề nghị toà án tối cao cho phép ông trở về Pakistan. Toà án chấp nhận lời đề nghi của ông và đây là một đòn mạnh giáng vào Chính phủ của Tổng thống Musharraf.

Tuần trước ông Nawaz Sharif thông báo kế hoạch trở về nước vào ngày 10/9 để đổi đầu với tướng Musharraf.

Cũng trong tuần qua Tổng thống Pakistan cũng gần đạt được thoả thuận chia sẻ quyền lực với một cựu Thủ tướng khác, bà Benazir Bhutto nhưng hiện tại vẫn chưa có thông báo gì.

Cuộc tổng tuyển cử ở Pakistan sẽ diễn ra trong năm nay và nhiệm kỳ Tổng thống có thời hạn 5 năm của ông Musharraf cùng sẽ kết thúc.

Chí Thanh

Theo AFP, BBc

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top