Vụ không kích “nhầm” của NATO:

Pakistan phản ứng “rắn”

0 Nguyễn Hà ((Theo Reuters, Tribune))
ANTĐ Pakistan đã đóng cửa ngay lập tức tất cả các đường vận chuyển cung cấp hậu cần cho lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) đang đóng ở Afghanistan, đồng thời đề nghị Mỹ bỏ trống căn cứ không quân Shamsi ở Pakistan trong 15 ngày sau khi 28 binh sĩ  của họ thiệt mạng trong một cuộc tấn công xuyên biên giới của NATO.
ảnh 1
Pakistan truy điệu các binh sĩ thiệt mạng trong vụ không kích
Quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp khẩn cấp của Ủy ban Quốc phòng nội các gồm những bộ trưởng cấp cao và các tư lệnh quân đội, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Yousuf Raza Gilani. Cuộc họp đã đưa ra quyết định trên theo nghị quyết của Quốc hội ngày 14-5-2011 (sau khi binh sĩ Mỹ đột kích vào Abbottabad tiêu diệt Bin Laden), theo đó, sẽ đóng cửa tất cả các tuyến đường cung cấp hậu cần cho NATO/ISAF qua Pakistan, yêu cầu binh sĩ Mỹ rời khỏi căn cứ  Shamsi. Cùng với đó, Thủ tướng Yousuf cũng cho biết sẽ xem xét lại toàn bộ các vấn đề hợp tác giữa Pakistan và Mỹ, NATO, ISAF trong tương lai gần.

Vụ tấn công xảy ra vào lúc 2h sáng 26-11 tại trạm kiểm soát Salala ở khu vực bộ tộc Mohmand, cách biên giới Afghanistan khoảng 2,5 km. Một phát ngôn viên quân đội Pakistan cho biết, các trực thăng của NATO từ Afghanistan thâm nhập vào khu vực biên giới tây bắc của Pakistan, tấn công một chốt kiểm soát quân sự gần biên giới làm 28 binh sĩ thiệt mạng. Phát biểu sau vụ tấn công, Thủ tướng Pakistan đã lên án mạnh mẽ sự việc và tuyên bố sẽ đảm bảo toàn vẹn và chủ quyền quốc gia của Pakistan đồng thời tuyên bố chính phủ và người dân Pakistan sẽ không để chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ bị tổn hại.

Trong khi đó, Người phát ngôn của NATO đã xác nhận rằng “rất có thể có” vụ oanh tạc bằng trực thăng nhằm vào một trạm kiểm soát quân sự giáp biên giới Afghanistan.

Về phần mình, chính quyền Mỹ đã cam kết sẽ ngay lập tức điều tra cuộc không kích trên. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton  đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất đối với những mất mát này, đồng thời hoàn toàn ủng hộ ý định lập tức điều tra vụ việc. Sau cuộc đột kích đơn phương của Mỹ vào lãnh thổ Pakistan giết chết Osama Bin Laden hồi tháng 5 vừa qua, vụ tấn công này càng làm cho mối quan hệ giữa Mỹ-Pakistan thêm căng thẳng.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top