Pakistan muốn trở thành thành viên chính thức của SCO

0 Nhung Hà (Theo Itar-tass)
ANTĐ Trong một cuộc họp báo diễn ra vào ngày hôm nay (17/7), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết Pakistan mong muốn trở thành một thành viên chính thức của SCO – Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.

SCO hiện tại có 6 nước thành viên là Trung Quốc, Kazakhstan, Kirgizia, Nga, Tajikistan và Uzbekistan. Còn lại Afghanistan, Ấn Độ, Iran, Mông Cổ và Pakistan là các nước quan sát viên trong khi Belarus, Thổ Nhĩ Kỳ và Sri Lanka là các đối tác đối thoại.

ảnh 1
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pakistan, Sartaj Aziz cho biết “Pakistan tham gia vào các hoạt động của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải với tư cách quan sát viên. SCO là một diễn đàn để thảo luận về các vấn đề thời sự của chương trình nghị sự khu vực và Pakistan thực sự mong muốn được chính thức kết nạp vào tổ chức trong hội nghị thượng đỉnh SCO sắp tới, dự kiến vào tháng 9 này tại Dushanbe”.

Phương Tây đã từng gọi SCO là NATO của phương Đông. Điều này cho thấy thế giới vẫn đang ở trạng thái đa cực. 

Các mục tiêu trọng tâm của nhóm các nước này là chống lại chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa ly khai và chủ nghĩa cực đoan. Giờ đây SCO trở thành liên minh bán chính trị và quân sự. Bắt đầu từ năm 2003, các nước thành viên đã tổ chức các cuộc tập trận chung được đặt tên là “Sứ mạng hòa bình”. Nga, Trung Quốc, Kyrgykistan, Tajikistan và Kazakhstan tham gia diễn tập trên lãnh thổ Kazakhstan. 

Sau hơn một thập niên hình thành và phát triển theo sáng kiến của Nga và Trung Quốc năm 2001, SCO đang thể hiện vai trò quan trọng cho một kế hoạch lớn hơn tại khu vực dựa trên bốn trụ cột hợp tác chính gồm chính trị, an ninh, kinh tế và nhân văn. Sự lớn mạnh của SCO thời gian qua khiến tổ chức này thành mục tiêu được nhiều nước trong khu vực hướng tới. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top