P5+1 và Iran đạt thỏa thuận quan trọng về chương trình hạt nhân Iran

0 Đức Hùng (Theo THX/BBC)
ANTĐ Ngày 2-4, các nhà đàm phán hạt nhân thuộc Nhóm P5+1 và Iran đã kết thúc các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran tại Lausanne, Thụy Sỹ, và đã đạt được những giải pháp chung về những vấn đề nổi cộm.

Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cho biết trong một cuộc họp báo chung tại Lausanne rằng: "Hôm nay, chúng tôi đã đạt được một bước đi quyết định. Chúng tôi đã đạt được các giải pháp về những thông số quan trọng của Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA)".

"Đây là một quyết định rất quan trọng, đặt cơ sở tốt cho văn bản cuối cùng của JCPOA. Bây giờ chúng tôi có thể bắt đầu soạn thảo văn bản chi tiết của JCPOA theo các giải pháp đã đạt được trong những ngày này", bà cho biết thêm.

Thay mặt Iran và Nhóm P5+1, gồm các nước Mỹ, Pháp, Anh, Nga, Trung Quốc và Đức, đọc tuyên bố chung, bà Mogherini khẳng định rằng tất cả các bên đồng ý rằng khả năng làm giàu, mức độ làm giàu và kho uranium làm giàu của Iran sẽ được giới hạn về thời gian cụ thể và sẽ không được phép có thêm cơ sở làm giàu nào khác ngoài nhà máy hạt nhân Natanz.
ảnh 1

Bà Federica Mogherini và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại cuộc đàm phán
Hãng thông tấn BBC trích dẫn bảng thông báo của Mỹ đưa ra sau khi cuộc đàm phán kết thúc cho thấy thỏa thuận vừa được các bên đạt được bao gồm các điều kiện sau:

- Iran sẽ giảm các máy ly tâm vốn được sử dụng để làm giàu uranium xuống còn 2/3 và giảm kho dự trữ uranium được làm giàu ở mức thấp.

- Các máy ly tâm không còn dùng đến sẽ được đặt dưới sự giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

- IAEA sẽ thanh tra thường xuyên tất cả cơ sở hạt nhân của Iran.

- Iran sẽ thiết kế lại lò phản ứng nước nặng tại Arak để không thể sản xuất plutonium cấp độ vũ khí.

- Mỹ và EU sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran theo từng giai đoạn nhưng có thể áp dụng trở lại nếu Iran không thực hiện nghĩa vụ của mình.

Cuối cùng, bà cho biết tất cả các bên sẽ soạn thảo văn bản chi tiết của JCPOA trong những tuần và tháng tới ở cấp chính trị và chuyên gia, với nỗ lực sẽ hoàn thành trước ngày 30-6.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết trong một cuộc họp báo sau đó rằng: “Chúng tôi đã quyết định thực hiện các bước đi trong một thời gian để trấn an bất kỳ ai quan tâm rằng chương trình của chúng tôi hoàn toàn hòa bình”.

Tuy nhiên, ông khẳng định rằng: Chúng tôi sẽ tiếp tục làm giàu, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển hạt nhân”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top