OPEC+ cắt giảm sản lượng gần 10 triệu thùng dầu

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Sau 4 ngày đàm phán, các nhà sản xuất dầu mỏ lớn trên toàn thế giới cuối cùng đã có thể kí được thỏa thuận cắt giảm 9,7 triệu thùng dầu/ngày như nỗ lực nhằm kích thích giá dầu giữa đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Khaled Al-Fadhel cho biết, các nhà sản xuất từ Tổ chức Xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC) và nhóm các nước nằm ngoài tổ chức, còn được gọi là OPEC+, đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong tháng 5 và 6.

Kế hoạch này sẽ khiến giá dầu ngừng giảm sâu do đại dịch Covid-19 và Saudi Arabia tăng mạnh sản lượng.

ảnh 1

OPEC+ đã cùng chung tay điều chỉnh giá dầu

OPEC+ đã cố gắng đạt được thỏa thuận kể từ hôm 9-4 tuy nhiên, chưa thể có được sự nhất trí ngay do bất đồng từ Mexico.

Cụ thể, Mexico từ chối cắt giảm 400.000 thùng/ngày theo yêu cầu và rút khỏi cuộc họp ngày 9-4. Một ngày sau, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đề xuất kế hoạch của mình với số lượng cắt giảm chỉ bằng 1/4 yêu cầu từ OPEC+ nhưng có thêm 250.000 thùng/ngày được cắt giảm từ Mỹ. Kết quả cuối cùng là Mexico chỉ cần cắt giảm 100.000 thùng dầu/ngày.

Đây được coi là đợt cắt giảm sản lượng lớn nhất từ trước đến nay và các nước OPEC+ cũng sẽ tiếp tục từng bước giảm sản lượng trong vòng 2 năm, cho đến tháng 4-2022. 

Mặc dù tất cả các nhà sản xuất đều bị ảnh hưởng bởi giá dầu sụt giảm mạnh bao gồm cả Saudi Arabia, tuy nhiên, Mỹ được cho là nước chịu tổn hại nặng nhất với ngành công nghiệp dầu đá phiến hứng chịu nguy cơ phải đóng cửa.

Chính vì vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump, người phải sử dụng tầm ảnh hưởng của Mỹ để khiến OPEC+ nhanh chóng đạt thỏa thuận, đã khen ngợi bước đi này của các nhà xuất khẩu dầu mỏ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top