Ông Zelensky: Còn quá sớm để nói về việc giải thể Quốc hội Ukraine

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky ngày 4-5 nói rằng, còn quá sớm để nói về việc giải thể Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine), vì ông chưa tuyên thệ nhậm chức.

ảnh 1

Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky

"Mọi người đều muốn biết liệu chúng tôi sẽ giải thể Quốc hội hay không. Vẫn còn quá sớm để nói về điều đó, vì chúng tôi không có quyền cho việc đó. Ngay khi tôi có quyền như vậy, bạn sẽ có câu trả lời của tôi", ông Zelensky nói với các nhà báo sau cuộc họp với phát ngôn viên của Verkhovna Rada, các nhà lãnh đạo của các phe phái nghị viện và các nhóm lập pháp.

"Đó là cuộc họp đầu tiên của tôi với các nhà lập pháp Rada. Chúng tôi không có quan hệ thân thiết. Vì tôi chưa tuyên thệ nhậm chức, nên còn quá sớm để nói về việc giải thể quốc hội", ông Zelensky nhấn mạnh một lần nữa.

Những bình luận trên được Tổng thống đắc cử Ukraine đưa ra không lâu sau khi ông cáo buộc Uỷ ban bầu cử Ukraine (CEC) “lấy đi cơ hội giải tán Quốc hội”.

Theo Unian, ông Zelensky đã cáo buộc CEC trì hoãn công bố kết quả bầu cử nhằm mục đích đẩy thời gian diễn ra lễ nhậm chức của ông sau ngày 27-5. Bằng cách này, ông Zelensky sẽ không có cơ hội để giải thể Verkhovna Rada, theo luật pháp nước này.

“Những điều rất buồn cười đang xảy ra. Đã rõ ràng người chiến thắng trong cuộc bầu cử, nhưng lại không công bố. Điều này là không công bằng với tôi. Một tổng thống có 73% niềm tin của công chúng ít nhất phải có quyền xem xét điều này (có giải tán Verkhovna Rada hay không) hay có cơ hội như vậy. Bộ máy điều hành đang sợ hãi”, ông Zelensky nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top