Ông Trump nghi ngờ tình báo quốc gia sau vụ đảo chính thất bại ở Venezuela

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4-5 được cho là bắt đầu đặt ra câu hỏi về sự tin cậy của các nguồn tin tình báo quốc gia về Venezuela sau cuộc đảo chính bất thành của lãnh đạo đối lập Juan Guaido nhằm hạ bệ Tổng thống Nicolas Maduro hôm 30-4. 

ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Ông Trump dường như đã có sự hoài nghi với tình báo Mỹ sau khi sự kiện đảo chính do tổng thống tự xưng Guaido phát động ở Venezuela hồi đầu tuần thất bại, vì có quá ít sự ủng hộ từ phía lực lượng vũ trang Caracas. Lãnh đạo Nhà Trắng cũng đã tỏ ra băn khoăn với thông tin tình báo trước đó nói rằng, một số thành viên cấp cao thân cận với ông Maduro đã đồng ý hợp tác với phe đối lập để lật đổ ông Maduro. Ngoài ra, Tổng thống Trump dường như cũng yêu cầu các trợ tá xác minh liệu các thông tin tình báo có bị diễn giải sai hay không”, CNN dẫn một số nguồn tin ẩn danh cho biết.

Các nguồn tin còn nói rằng, Tổng thống Trump đang "yêu cầu các cố vấn cấp cao thận trọng hơn, đồng thời bày tỏ sự không hài lòng khi một số trợ lý công khai đề cập tới khả năng Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela ngày càng nhiều hơn".

Thông tin này được đưa ra sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đều từng ít nhất một lần tuyên bố để ngỏ khả năng can thiệp quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela.

Trước đó, Washington Post dẫn một nguồn ẩn danh trong Nhà Trắng cho biết, lực lượng đối lập Venezuela dường như đã thương lượng kín với một số thành viên chính phủ của Tổng thống đương nhiệm Maduro. Tuy nhiên, các cuộc đối thoại này có vẻ không hiệu quả dẫn tới đảo chính bất thành.

Ngày 30-4, ông Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela hồi tháng 1-2019, tuyên bố lực lượng này tiến hành đảo chính nhằm hạ bệ chính quyền của Tổng thống Maduro. Tuy nhiên, quân đội Venezuela khẳng định họ vẫn trung thành với chính phủ hiện tại. Tổng thống Maduro sau đó tuyên bố âm mưu đảo chính của phe đối lập đã thất bại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top