Ông Trump lặp lại "kịch bản" không kích Iraq giữa lúc bị luận tội y hệt như ông Bill Clinton

0 Hải Yến (Theo Business Insider)
ANTD.VN - Cư dân truyền thông xã hội cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể đang lặp lại “kịch bản” từng xảy ra với cựu Tổng thống Bill Clinton khi tìm cách leo thang căng thẳng với Iraq trong bối cảnh cuộc điều tra luận tội đang nóng lên.

Người sử dụng mạng xã hội Twitter đã chia sẻ nhiều lần trang nhất của tờ New York Times năm 1998 kể từ khi ông Donald Trump ra lệnh không kích ám sát chỉ huy quân sự hàng đầu của Iran Qasem Soleimani tại sân bay Baghdad vào sáng sớm 3-1-2020.

ảnh 1Tờ báo cho thấy, cách đây 22 năm, Tổng thống nước Mỹ khi đó là ông Bill Clinton cũng đã có một động thái tương tự, khởi động cuộc không kích ở Iraq vào ngày 17-12-1998. Hai ngày sau, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu phê chuẩn các cáo luận tội chống lại ông liên quan đến mối quan hệ của ông với nữ thực tập sinh Nhà Trắng Monica Lewinsky. Ông Clinton sau đó đã được tuyên vô tội trong phiên tòa ở Thượng viện.

Vào thời điểm tướng Iran Soleimani bị sát hại, Hạ viện Mỹ cũng đã bỏ phiếu luận tội Tổng thống đương nhiệm. Ông Trump hiện đang chờ một phiên tòa ở Thượng viện.

“Lịch sử không phải lúc nào cũng lặp lại nhưng nó thường có vần điệu”, người dùng Twitter Vivashwan Singh viết về những điểm tương đồng của hai vị Tổng thống trong hành động quân sự ở Trung Đông. “Năm 1998, ông Bill Clinton đã tấn công Iraq trong khi trì hoãn quá trình luận tội và cuối cùng đã thoát. Ông Trump cũng đang làm như vậy”.

“Bài học rút ra là đừng luận tội một vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm, vì một quốc gia khác sẽ bị chọn tấn công”, một người dùng Twitter khác bình luận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top