Ông Trump đổ lỗi cho quốc hội làm quan hệ với Nga xấu chưa từng có

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Trump vừa lên tiếng đổ lỗi cho quốc hội Mỹ khiến mối quan hệ song phương Nga – Mỹ xuống mức tồi tệ chưa từng có.

Vào hôm 2-8, ông Trump đã kí dự luật trừng phạt bổ sung chống lại Nga, Iran và Triều Tiên, đồng thời  hạn chế quyền của tổng thống trong việc tự do gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nói trên.

Để giải thích cho quyết định của mình, Tổng thống Trump cho biết, ông làm vậy vì sự đoàn kết của quốc gia, mặc dù, đó là một dự luật nhiều thiếu sót và thậm chí còn vi phạm hiến pháp.

“Mối quan hệ giữa chúng ta và Nga đang ở xấu đến mức nguy hiểm nhất từ trước tới nay. Các bạn có thể cảm ơn quốc hội, những người không thèm để ý tới vấn đề này”, Tổng thống Trump viết trên Twitter vào hôm 3-8.

ảnh 1

Tổng thống Trump miễn cưỡng kí lệnh trừng phạt chống lại Nga

Lưỡng viện quốc hội Mỹ đã thông qua các dự luật trừng phạt trên vì lí do muốn trừng phạt Nga trong nhiều vấn đề nóng như hỗ trợ chính quyền Syria, hỗ trợ phe li khai ở Ukraine hay can thiệp bầu cử Mỹ.

Nếu Tổng thống Trump quyết định phủ quyết dự luật này, nó sẽ bị trả về quốc hội để bàn luận thêm, tuy nhiên, nếu 2/3 thành viên quốc hội quyết định bác sự phủ quyết của tổng thống, dự luật vẫn sẽ được thông qua.

Nạn nhân trong lệnh trừng phạt bao gồm các cá nhân và tổ chức trong ngành năng lượng, ngân hàng, vũ khí của Nga cũng như các đối tượng bị cáo buộc can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Sau sự việc này, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, động thái của Washington cho thấy họ muốn có một cuộc chiến tranh kinh tế với Moscow, đồng thời đập tan hy vọng về một mối quan hệ nồng ấm hơn giữa Nga và Mỹ. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top