Ông Trump đề xuất phương án "cứu" chính phủ, Đảng Cộng hòa lập tức bác bỏ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Trump vừa đề xuất thay đổi luật bỏ phiếu ở thượng viện nhằm giúp thông qua dự luật ngân sách mới cho chính phủ, tuy nhiên, điều này ngay lập tức bị nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa bác bỏ.

Chính phủ Mỹ đã buộc phải đóng cửa từ ngày 19-1 sau khi dự luật ngân sách được đề xuất bởi Đảng Cộng hòa không nhận được sự đồng thuận cần thiết ở thượng viện với 50 phiếu ủng hộ và 48 phiếu chống.

Vào hôm 21-1, Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích sự phản đối Đảng Dân chủ là nguyên nhân dẫn đến việc dự luật trên không được thông qua, đồng thời đề xuất thay đổi luật bỏ phiếu ở thượng viện, trong đó chỉ cần có 51% sự đồng thuận là có thể thông qua một dự luật.

Hiện nay, Đảng Cộng hòa đang chiếm ưu thế ở thượng viện với 51/100 nghị sĩ, tuy nhiên, theo quy định, một dự luật chỉ được thông qua nếu có ít nhất 60% số phiếu đồng thuận ở thượng viện.

ảnh 1

Tổng thống Trump muốn thay đổi luật "chơi" nhưng không được ủng hộ

Tuy nhiên, lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại thượng viện Mỹ, Mitch McConnell đã ngay lập tức bác bỏ đề xuất của Tổng thống Trump mặc dù khẳng định vẫn ủng hộ dự luật bổ sung ngân sách cho chính phủ. 

Dự luật ngân sách tạm thời trên không bao gồm các điều khoản bảo vệ người nhập cư, điều mà phe Đảng Dân chủ coi là ưu tiên hàng đầu. Vào hồi tháng 9-2017, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ thay đổi chương trình trợ cấp và trao quy chế pháp lí tạm thời cho những người người nhập cư trái phép có từ thời cựu Tổng thống Obama.

Trước phiên bỏ phiếu hôm 19-1, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Charles Schumer đã gặp riêng Tổng thống Trump ở Nhà Trắng để thảo luận về vấn đề bảo vệ người nhập cư nhưng không đi đến kết quả khả quan. Ông Schumer cho rằng, sự cứng nhắc và không chịu nhượng bộ của Tổng thống Trump chính là nguyên nhân dẫn đến chính phủ phải đóng cửa. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top