Ông Trump đắc cử, Tổng thống Putin mơ một tương lai tươi sáng với Mỹ

0 Đặng Vũ-Thảo Chi (Theo RT,SPN, Reuters)
ANTD.VN - Bình luận về chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẵn sàng và mong chờ được hàn gắn mối quan hệ song phương với Mỹ.

“Chúng tôi đã nghe ông Trump nhắc rất nhiều về việc hàn gắn quan hệ Nga – Mỹ trong chiến dịch chạy đua tổng thống. Chúng tôi hiểu đây là một đoạn đường khó khăn, nhưng Nga sẵn sàng cố gắng cho vấn đề này”, Tổng thống Putin phát biểu trước báo giới tại Điện Kremlin.

Trước đó, trong thư chúng mừng ông Donald Trump, Tổng thống Putin cũng đã nhấn mạnh sự tự tin rằng, việc đàm phán về các vấn đề quốc tế giữa Moscow và Washington sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp và đáp ứng được quyền lợi của Nga và Mỹ.

ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ngay sau khi có kết quả bầu cử Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin cũng bày tỏ hy vọng chiến thắng của ông Trump sẽ dọn đường cho quá trình đối thoại mang tính xây dựng giữa Moscow và Washington. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Sergei Lavrov lại tỏ ra thận trọng hơn khi cho biết, Moscow sẽ đánh giá các hành động của Mỹ và đưa ra biện pháp phản ứng hợp lí.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đã rơi xuống mức tồi tệ nhất từ sau Chiến tranh lạnh từ năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea cũng như bị cáo buộc can thiệp vào tình hình nội bộ Ukraine.

Ông Trump được biết đến là người có thiên hướng ôn hòa với Nga khi nhiều lần công khai tuyên bố sẽ tìm cách cải thiện mối quan hệ với Moscow cũng như khen ngợi cá nhân Tổng thống Putin. 

Sau khi ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa – tỉ phú Donald Trump – chính thức giành chiến thắng, dư luận đã rất kỳ vọng vào bước tiến đột phá mới trong quan hệ vốn đang rất căng thẳng giữa Mỹ và Nga.

ảnh 2

Ông chủ mới của Nhà Trắng có mang lại thay đổi đột phá cho mối quan hệ với Nga?

Từ phía Nga, nhiều ý kiến đã rất hy vọng tân tổng thống Mỹ sẽ mang tới luồng sinh khí mới cho mối quan hệ nhiều bất ổn của 2 bên.

Ông Sergey Katyrin – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nga – đã bày tỏ Tổng thống Mỹ Trump sẽ đánh giá lại một cách hợp lý và chuẩn xác mối quan hệ Nga – Mỹ, để từ đó mang tới những cải thiện về chính sách kinh tế và chính trị.

Trong khi đó, một nhân vật khác của Mỹ là ông Carter Page (từng giữ vai trò cố vấn chính sách đối ngoại cho ông Trump) đã gọi ngày bầu cử vừa qua là cột mốc quan trọng nhất trong lịch sử quan hệ Nga – Mỹ, với sự đổi chiều ngoạn mục trong chính sách mới của Washington.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có suy nghĩ hy vọng như vậy. Chẳng hạn như Đại sứ Mỹ tại Nga – ông John Tefft – đã cho rằng mối quan hệ 2 bên khó có thể “thay máu” toàn diện. Thay vào đó, Washington sẽ chỉ tập trung giải quyết những vấn đề quan trọng nhất với Moscow, đặc biệt là ở các điểm nóng Syria và Ukraine.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top