Ông Trump coi Nga là mối đe dọa trong bài phát biểu tại NATO

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Trong bài phát biểu đầu tiên tại một hội nghị thượng đỉnh của NATO, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố chủ nghĩa khủng bố, vấn nạn nhập cư và mối đe dọa từ Nga là các vấn đề chính cần khối đồng minh tập trung nguồn lực.

“NATO của tương lai phải tập trung nguồn lực vào chống chủ nghĩa khủng bố, vấn nạn nhập cư và các mối đe dọa từ Nga, đặc biệt là ở vùng biên giới phía tây và đông”, Tổng thống Trump nói trong buổi khai mạc hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels hôm 25-5.

Đây được cho là tuyên bố rõ ràng đầu tiên của Tổng thống Trump trong việc ủng hộ NATO và trực tiếp chống lại Nga trong vấn đề an ninh.

Phản ứng với việc này, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định, ông đồng quan điểm với Tổng thống Trump về Nga, mặc dù, có một số điều vẫn còn chưa tìm được tiếng nói chung như tình hình Ukraine, biến đối khí hậu và kinh tế.

Sau khi liệt kê các mối đe dọa với NATO, Tổng thống Trump chuyển sang vấn đề ngân sách quốc phòng, trong đó nhấn mạnh rằng, các thành viên của khối quân sự này cần phải đóng góp một cách công bằng, nhằm giảm gánh nặng tài chính cho  Mỹ.

ảnh 1

Tổng thống Trump phát biểu bên Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg (trái)

“Trong 8 năm qua, Mỹ đã chi tiêu quân sự nhiều hơn tất cả các quốc gia NATO cộng lại. Rất nhiều quốc gia đang nợ một khoản tiền lớn trong nhiều năm qua. Việc khối quân sự này bị thiếu ngân sách trong năm 2016 cũng là do các thành viên không đóng góp đủ 2% GDP”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Tại Brussels, ông Trump sẽ có cuộc gặp riêng với lãnh đạo nhiều nước chủ chốt của NATO. Đây cũng là dịp để các nước đồng minh đánh giá kế hoạch của Mỹ nhằm tăng cường vai trò của khối này trong cuộc chiến chống khủng bố.

Sau bài phát biểu của ông Trump, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg đã lên tiếng khẳng định, NATO sẽ gia nhập liên quân toàn cầu, nhằm gửi một thông điệp rõ ràng cho việc chống khủng bố quốc tế, bên cạnh đó, ông cũng cam kết sẽ chia sẻ gánh nặng bớt cho Mỹ trong vấn đề ngân sách. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top