Ông Trump chỉ gửi thư, không điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN- Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã có trao đổi trực tiếp đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tuy nhiên, đây chỉ là một lá thư với lời khẳng định về hy vọng xây dựng quan hệ ngoại giao giữa 2 nước chứ không hề có dấu hiệu về một cuộc điện đàm trong tương lai.

Bức thư bao gồm lời cảm ơn về điện chúc mừng đắc cử Tổng thống Mỹ mà ông Tập Cận Bình từng gửi cho ông Trump, cùng với đó là sự khẳng định rằng, 2 nước hoàn toàn có thể tìm ra cách cải thiện mối quan hệ.

“Tổng thống Trump cho biết, ông luôn muốn làm việc với Chủ tịch Tập Cận Bình để phát triển mối quan hệ cùng có lợi giữa Trung Quốc và Mỹ”, thư kí báo chí của Nhà Trắng, ông Sean Spicer tiết lộ nội dung bức thư.

ảnh 1

Tổng thống Trump không nhắc đến việc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong lá thư mới gửi

Mặc dù chứa những từ ngữ bày tỏ thái độ nồng ấm, không có dấu hiệu nào cho thấy ông Trump muốn nói chuyện trực tiếp với ông Tập Cận Bình mặc dù tân Tổng thống Mỹ đã điện đàm và gặp mặt 12 lãnh  đạo thế giới kể từ khi nhậm chức vào hôm 20-1.

Hãng  tin Reuters trích dẫn nguồn  tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh cũng không có ý định chủ động đề nghị điện đàm với Tổng thống Trump do lo sợ nhiều vấn đề sẽ không được truyền tải một cách hoàn hảo.

Ngay từ khi chưa nhậm chức, Tổng thống Trump đã làm Trung Quốc giận dữ với tuyên bố cân nhắc thay đổi chính sách “một Trung Quốc”, cùng với đó là những chỉ trích về chính sách tiền tệ, thương mại của Bắc Kinh. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top