Ông Trump bỏ ý định khôi phục nhà tù bí mật, cho phép tra tấn tàn bạo

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Giới chức Mỹ cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump giờ đây đã hoãn lại kế hoạch ban bố sắc lệnh cho phép thành lập lại các nhà tù “khu vực đen”, nơi các biện pháp hỏi cung kiểu tra tấn từng được áp dụng với nhiều nghi phạm khủng bố.

Tờ New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, Nhà Trắng đang chuẩn bị một bản dự thảo mới của sắc lệnh, trong đó không nhắc đến việc mở lại các nhà tù khu vực đen mà chỉ bao gồm mở rộng hoạt động quân sự tại nhà tù vịnh Guantanamo, ở Cuba.

Một quan chức cấp cao khác khẳng định rằng, bản dự thảo sắc lệnh cũ về việc mở lại nhà tù bí mật, thậm chí còn không tiếp tục được cân nhắc.

ảnh 1

Nhà tù khu vực đen là nơi CIA từng sử dụng nhiều biện pháp tra tấn tàn bạo

Nhà tù khu vực đen được Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) thành lập ở nhiều nước như Ba Lan, Lithuania, Romania, Thái Lan và Afghanistan từ sau vụ khủng bố 11-9-2001 và nổi tiếng với những biện pháp tra khảo tàn bạo như trấn nước. Năm 2006, cựu Tổng thống George Bush đã chấm dứt việc áp dụng các kỹ thuật thẩm vấn tàn bạo và đóng cửa tất cả nhà tù này, trừ cơ sở ở Afghanistan.

Vào hôm 25-1, khi phóng viên của ABC News hỏi liệu có cho phép sử dụng lại biện pháp trấn nước hay không, ông Trump trả lời rằng, ông sẽ hỏi ý kiến của giám đốc CIA Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top