Scandal nghe lén chấn động nước Anh:

Ông trùm truyền thông Murdoch ra điều trần

0 Nguyễn Hà (Theo CNN)
ANTĐScandal nghe lén điện thoại của tờ News of the World làm khuấy đảo giới truyền thông, ngành cảnh sát cũng như giới chính trị nước Anh có một bước ngoặt kịch tính khi ông trùm truyền thông Rupert Murdoch ngày 19-7 điều trần trước Quốc hội Anh về những cáo buộc các nhà báo làm việc cho ông nghe lén điện thoại của hàng nghìn người.

ảnh 1 

 Cha con Rupert Murdoch trong buổi điều trần

Xuất hiện với vẻ yếu ớt và ngượng ngùng, ông Murdoch lần đầu tiên dường như tỏ ra ăn năn và nói rằng đây là ngày đáng hổ thẹn nhất trong đời mình. Trước những câu hỏi của các nghị sĩ, ông trùm truyền thông 80 tuổi nói đã bị sốc và rất xấu hổ về việc phóng viên News of the World xâm nhập hộp thư thoại của nữ sinh bị sát hại.

Ông Murdoch cũng khẳng định không có bằng chứng cho thấy các nạn nhân vụ khủng bố 11-9 và người thân của họ là mục tiêu nghe lén của các tờ báo thuộc sở hữu tập đoàn News Corp cũng như không tin việc FBI đã có những bằng chứng về vụ việc này. Ông James Murdoch cũng đã xin lỗi về vụ bê bối gây chấn động nước Anh và nói rằng những hành động này chỉ là “con sâu bỏ rầu nồi canh”. Ông trùm truyền thông cũng phủ nhận việc đóng cửa tờ News of the World do vấn đề tài chính mà do tờ báo đã vi phạm pháp luật.
Người đứng đầu Sở Cảnh sát London Paul Stephenson ngày 19-7 cũng xuất hiện trước Quốc hội Anh để trả lời chất vấn về bê bối này. Ông Paul Stephenson nói rằng quyết định từ chức của ông là để tránh những lo ngại sự tại vị của mình sẽ khiến ban lãnh đạo Sở Cảnh sát bối rối và khẳng định không có ai yêu cầu ông từ chức.
Con trai của ông trùm truyền thông Murdoch, James Murdoch và bà Rebekah Brooks, cựu Giám đốc điều hành Công ty News International, thuộc tập đoàn News Corp cũng phải có mặt trong buổi trả lời chất vấn trước Ủy ban Văn hóa, truyền thông và thể thao của Quốc hội Anh.
Thủ tướng Anh David Cameron đã phải cắt ngắn chuyến thăm châu Phi vì vụ bê bối đang làm chấn động giới truyền thông Anh này. Phát biểu trước báo giới, ông Cameron đã phủ nhận cáo buộc rằng ông đang trốn tránh trách nhiệm trong việc điều hành xử lý tình hình trong nước. Tuy nhiên, dư luận nước Anh không khỏi nghi ngờ về những tác động tiêu cực của vụ bê bối này tới tương lai chính trị của Thủ tướng Cameron.
Trong một diễn biến liên quan, Sean Hoare, 47 tuổi, cựu phóng viên tờ tờ News of the World, người đầu tiên tiết lộ scandal nghe lén điện thoại đã được phát hiện chết tại nhà riêng hôm 18-7.

Ông Sean Hoare từng làm phóng viên phụ trách mảng kinh doanh giải trí của tờ News of the World và đã bị sa thải do có vấn đề liên quan đến rượu và ma túy. Hồi tháng 9-2010, ông Sean Hoare trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ New York Times và BBC đã nói rằng, Tổng Biên tập tờ News of the World, Andy Coulson đã từng yêu cầu ông nghe trộm thư thoại của các nhân vật nổi tiếng. Theo hãng tin Reuters, cái chết của Sean Hoare đang được điều tra và dù chưa giải thích được nhưng cảnh sát cho rằng không đáng ngờ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top