"Ông trùm" số 1 mới trong thế giới ngầm ở Nga

0 Hoàng Tuất (Theo Lenta)
ANTD.VN - Là một trong những “ông trùm” tội phạm khét tiếng ở tỉnh Mátxcơva (Nga), Oleg Shishkanov (biệt danh Shishkan) được biết đến là kẻ có tài ngoại giao. Với bản tính tinh ranh, Shishkanov không bao giờ can thiệp vào cuộc chiến của các “ông trùm” và mới đây đã nổi lên trở thành “ông trùm” trong giới tội phạm Nga. 

ảnh 1Oleg Shishkanov đã được chọn làm “ông trùm” số 1 trong thế giới ngầm ở Nga

Có tiền án về các tội hiếp dâm, giết người 

Shishkanov sinh năm 1964 tại TP Ramenskoye, tỉnh Mátxcơva. Khi còn học phổ thông, Shishkanov đã quen thân với Stanislav Tskhvitaria, thành viên của một băng đảng. Hiểu rõ “quy tắc nghề nghiệp” của các “ông trùm”, Stanislav thường kể cho Shishkanov nghe mọi chuyện khiến cậu học sinh này lơ là việc học tập… 

Năm 1982, một phụ nữ địa phương bị cưỡng hiếp và sát hại dã man. Hung thủ còn đốt xác nạn nhân để phi tang. Shishkanov và 2 đối tượng có nhiều tiền án bị nghi ngờ liên quan đến vụ án. Hai kẻ tái phạm nguy hiểm này đối diện với mức án tử hình, tuy nhiên, chúng đã được tuyên vô tội. Tại tòa án, Shishkanov khẳng định hành động một mình và bị kết án 10 năm tù do có nhân thân tốt. 

Shishkanov phải chuyển qua nhiều trại giam khác nhau. Hai kẻ được hắn nhận tội thay đã liên lạc với các “ông trùm” tội phạm đang chấp hành án và đề nghị giúp đỡ ân nhân. Tại nhà tù ở tỉnh Vladimir, Shishkanov kết thân với Zakhary Kalashov (Shakro Molodoi), thủ lĩnh tương lai của thế giới ngầm ở Nga. 

Năm 1986, Shishkanov bị chuyển tới trại giam T4 ở Tatarstan và vẫn được nhiều “ông trùm” tội phạm khét tiếng thụ án ở đó bảo trợ. Ngày 25-11-1991, hắn được trả tự do và lập tức trở về quê nhà. Với những mối quan hệ đã thiết lập trong tù, Shishkanov được 2 “ông trùm” tội phạm khét tiếng là Valery Dlugach (Globus) và Makharbek Kargaev (Ruslan) chào đón. 

Đầu năm 1992, tại khách sạn Izmailovskaya ở Mátxcơva, Shishkanov được công nhận là “ông trùm” với sự ủng hộ của cả “ông trùm” Vyacheslav Ivankov (bố già Yaponchik). Shishkanov bắt đầu được giám sát hoạt động của các băng tội phạm trong vùng. Hắn nhanh chóng thiết lập sự kiểm soát hàng loạt các công ty, xí nghiệp ở tỉnh Mátxcơva, tài trợ cho một câu lạc bộ bóng đá của Nga. Được coi là kẻ có tài ngoại giao, nhưng mâu thuẫn giữa thủ lĩnh các băng đảng do hắn kiểm soát vẫn diễn ra gay gắt. 

Bị nghi ngờ liên quan đến vụ cả một gia đình mất tích

Sau vụ bắn chết “ông trùm” tội phạm Vyacheslav Chuvarzin (Slava Zeleny) vào ngày 23-6-1997 và cuộc ẩu đả trong buổi gặp mặt các “ông trùm” tội phạm tại một nhà hàng ở Mátxcơva, Shishkanov quyết theo đuổi nguyên tắc trung lập và không can thiệp vào cuộc chiến của các “ông trùm” Aslan Usoyan (“bố già” Hasan) và Tariel Oniani (Taro), ngay cả khi Yaponchik đứng về phía Hasan. 

Shishkanov lại lọt vào tầm ngắm của cảnh sát. Bà Tatyana Sidorova (52 tuổi), Giám đốc Trại chăn nuôi Ramenskoye cùng chồng, con trai và chị gái bị mất tích vào ngày 21-2-2012. Cuộc tìm kiếm các nạn nhân đã thất bại. Các điều tra viên không loại trừ đây là vụ giết người theo hợp đồng. 

Đối tượng bị tình nghi đầu tiên chính là Shishkanov, bạn làm ăn của bà Tatyana. Trước khi mất tích, mối quan hệ của họ rất xấu. Một nhân chứng khẳng định, chiều 20-2-2012, Shishkanov đã xuất hiện gần nhà bà Tatyana. Cơ quan điều tra quyết định bắt Shishkanov. Do không có mặt ở nhà, hắn bị truy nã. Shishkanov không bỏ trốn, mà thay đổi thông tin trên hộ chiếu. Và, cuộc truy tìm đã kết thúc. Hơn nữa, hiện cũng chưa có chứng cứ trực tiếp về sự liên quan của hắn tới vụ án…  

Hãng tin Rosbalt của Nga ngày 19-8-2018 cho biết trong cuộc gặp tại một nhà hàng sang trọng gần Sân vận động Luzhniki, Mátxcơva của 10 “ông trùm” mafia Nga có ảnh hưởng nhất gồm Oleg Shishkanov, Merab Gogia, Vasily Khristoforov, Sergei Aksenov, Alexei Petrov, Dmitry Chanturia, Kakhaber Parpalia, Badri Koguashvili, Elgudzha Turkadze và Mikhail Voevodin, Oleg Shishkanov đã được chọn làm “ông trùm” số 1 trong thế giới ngầm ở Nga thay cho Shakro Molodoi đang phải chấp hành hình phạt 9 năm 10 tháng tù về tội tống tiền.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top