“Ông trùm” mất ghế

0 Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Việc Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) Won Sei-hoon buộc phải đệ đơn xin từ chức đã khẳng định về một vụ scandal gián điệp giữa nước này với Indonesia mới đây.

“Ông trùm” mất ghế

(ANTĐ) - Việc Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) Won Sei-hoon buộc phải đệ đơn xin từ chức đã khẳng định về một vụ scandal gián điệp giữa nước này với Indonesia mới đây.

Scandal gián điệp được phanh phui trên nhật báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc. Theo báo này, vụ việc diễn ra từ tuần trước khi phái đoàn cấp cao của Indonesia do Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono dẫn đầu thăm Hàn Quốc ngày 15 đến 17-2.

Trong thời điểm phái đoàn ngụ tại khách sạn sang trọng Lotte ở Thủ đô Seoul, một nhóm 3 người lạ mặt, gồm 2 nam và 1 nữ, đã đột nhập phòng trợ lý của Trưởng đoàn quan chức Indonesia khi viên trợ lý này không có trong phòng. Những tên trộm mang theo thẻ nhớ USB để sao chép các tài liệu trong máy tính xách tay.

Đang hành sự thì bất ngờ viên trợ lý người Indonesia trở về phòng và bắt gặp những người lạ mặt đang hý hoáy với chiếc máy tính chứa nhiều tài liệu tuyệt mật của mình. Theo mô tả của tờ Chosun Ilbo, những vị “khách không mời” lặng lẽ bỏ đi.

Hàn Quốc đang muốn bán xe tăng K2 Black Panther
cho Indonesia

Vụ việc lập tức được thông báo ngay với Cảnh sát Hàn Quốc nhưng các nhân viên thuộc NIS đã lấy đi mọi bằng chứng, trong đó có máy quay giám sát. Đáng nói là vụ việc “tày đình” này đã được cả hai phía Hàn Quốc và Indonesia dàn xếp ổn thoả để không ảnh hưởng tới chuyến thăm của Tổng thống Yudhoyono.

Tuy nhiên, sau đó báo chí Hàn Quốc phanh phui 3 người lạ mặt đột nhập phòng quan chức Indonesia chính là các nhân viên NIS. Họ muốn đánh cắp các tài liệu về chiến thuật đàm phán của Indonesia trong các hợp đồng mua máy bay phản lực siêu âm T-50 Golden Eagle, xe tăng K2 Black Panther và một số vũ khí khác của Hàn Quốc.

Phía Indonesia sau đó cũng lên tiếng xác nhận vụ việc nhưng phủ nhận việc mất các tài liệu mật về quốc phòng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Michael Tene cho biết, bọn “đạo trích” đã nẫng đi  một chiếc máy tính xách tay nhưng trong đó không có tài liệu mật nào.

Việc nhân viên NIS vào phòng của phái đoàn Indonesia đánh cắp tài liệu đã bị báo chí và các đảng đối lập ở Hàn Quốc lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ. Tờ Dong-A-Ilbo đăng hẳn bài xã luận để nói rằng vụ đột nhập là “một nỗi nhục quốc thể và bê bối ngoại giao”.

Tờ Chosun Ilbo lo ngại Hàn Quốc có thể mất thương vụ trị giá tới 1 tỷ USD, do sai lầm “ngớ ngẩn” của nhân viên NIS. Không chỉ các đảng đối lập, báo chí mà cả đảng Đại Dân tộc (GNP) cầm quyền cũng đòi ông Won Sei-hoon, người được xem là cánh tay đắc lực của Tổng thống Lee Myung-bak, từ chức.

Trước sức ép ngày càng mạnh, “ông trùm” NIS Won Sei-hoon đã phải đệ đơn từ chức lên Tổng thống Lee Myung-bak ngày 22-2. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Hàn Quốc hiện vẫn chưa đồng ý phê chuẩn đơn từ chức của ông Won Sei-hoon.

Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top