"Ông trùm" khét tiếng nhất thế giới tội phạm có tổ chức ở Hà Lan bị phạt tù chung thân

0 Hoàng Cường (Theo Aljazeera)
ANTD.VN - Willem Holleeder - nhân vật khét tiếng nhất trong thế giới tội phạm có tổ chức ở Hà Lan vừa bị kết án tù chung thân vì đã ra lệnh sát hại 5 người trong thời gian từ năm 2002 đến 2006.

 ảnh 1Willem Holleeder từng tham gia vụ bắt cóc “ông trùm” ngành bia Freddy Heineken hồi năm 1983

Biệt danh “Mũi to”

Phán quyết trên đã được một tòa án ở Thủ đô Amsterdam (Hà Lan) đưa ra, những tràng pháo tay vang lên từ phía gia đình các nạn nhân khi bản án được tuyên. Holleeder được mô tả trước tòa là một người đàn ông mang nhiều bộ mặt, vô liêm sỉ với nguy cơ tái phạm cao.

Holleeder (61 tuổi), được biết đến trên truyền thông Hà Lan với biệt danh “Mũi to” vì có chiếc mũi quá khổ, người trước đó từng tiến hành vụ bắt cóc “ông trùm” ngành bia Freddy Heineken hồi năm 1983 thế kỷ trước. Tỷ phú Freddy Heineken, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc điều hành của Công ty sản xuất bia Heineken International và là một trong những người giàu nhất Hà Lan, cùng lái xe Ab Doderer của ông, đã bị bắt cóc vào ngày 9-11-1983 tại Amsterdam.

Tối hôm đó, Cảnh sát Hà Lan nhận được thư đòi tiền chuộc 35 triệu Guilders Hà Lan, tương đương 18 triệu USD theo thời giá hiện nay. Do không tìm ra tung tích của 2 con tin, nên cảnh sát buộc phải chấp nhận phương án trả tiền chuộc. Ngày 30-11 năm đó, 2 con tin đã được trả tự do. Những kẻ bắt cóc bao gồm Cor van Hout, Willem Holleeder, Jan Boellaard, Frans Meijer và Martin Erkamp, cuối cùng đã bị bắt giữ và bị tống giam.

Trước khi bị dẫn độ sang Hà Lan, Van Hout và Holleeder bị giữ ở Pháp hơn 3 năm. Trong khi đó, Meijer trốn thoát và sống ở Paraguay trong nhiều năm, cho đến khi bị phát hiện và bị giam cầm ở đó. Năm 2003, Meijer ngừng chống lại việc dẫn độ về Hà Lan và được chuyển đến một nhà tù ở nước này để thụ án nốt bản án. 

Vụ bắt cóc và các phiên tòa xét xử cũng như việc dẫn độ sau đó đã thu hút sự chú ý của người dân Hà Lan và được đưa tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Một số cuốn sách đã được xuất bản về vụ bắt cóc và hai bộ phim đã được thực hiện. Một số kẻ bắt cóc sau đó đã trở thành nhân vật khét tiếng trong tội phạm có tổ chức ở Hà Lan. 

Ngay sau khi được thả, Van Hout lại bị bỏ tù một lần nữa, lần này là 4 năm tù, vì vai trò của hắn trong một đường dây buôn lậu ma túy. Năm 2003, một năm sau khi được thả lần thứ hai, hắn ta đã bị giết trong một vụ nổ súng trong thế giới ngầm ở Amsterdam.

Nhẫn tâm sát hại cả em rể

Trong khi đó, Holleeder đã bị bắt giữ vào năm 2014 vì nghi ngờ có liên quan đến vụ giết chết Kees Houtman và Thomas van der bijl - hai tên khét tiếng trong đường dây tội phạm có tổ chức ở Hà Lan. Năm 2015, thêm 3 cáo buộc giết người khác, trong đó có vụ giết hại em rể của Holleeder, Cor Van Hout. Do thu hút nhiều sự chú ý của truyền thông đối với vụ án, nên công chúng đã bị cấm vào phòng xử án nhưng có thể theo dõi bản án thông qua một liên kết video tại một tòa án khác ở Amsterdam, Đài truyền hình công cộng Hà Lan NOS đưa tin.

Trong hàng chục phiên tòa, Holleeder đã bác bỏ mọi cáo buộc chống lại hắn ta. Các luật sư của Holleeder đã yêu cầu thân chủ của mình được tha bổng, cho rằng không có bằng chứng cụ thể nào về sự liên quan của Holleeder trong các vụ hành quyết. Tuy nhiên, hồ sơ khổng lồ chống lại Holleeder bao gồm phần lớn các lời khai của nhân chứng, một số trong đó là của chính em gái hắn, Astrid Holleeder, người đã viết một cuốn sách bán chạy nhất về những nỗ lực của bà để khiến anh trai bà bị kết án. 

Tại phiên tòa, thẩm phán cho biết lời khai của các nhân chứng, bao gồm cả em gái Holleeder, là thuyết phục. Theo đó, vào ngày 11-7-2019, bồi thẩm đoàn đã đồng ý với đề nghị của phía công tố về việc tuyên án tù chung thân đối với Holleeder.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top