"Ông trùm" khét tiếng người Gruzia với cuộc chiến quyền lực trong thế giới ngầm

0 Hoàng Tuất (Theo Lenta)
ANTD.VN - Tariel Oniani (biệt danh Taro) được biết đến là “ông trùm” khét tiếng nhất ở Gruzia và thủ lĩnh băng tội phạm Kutaisi hùng mạnh. Hắn còn tham gia thành lập doanh nghiệp ở Tây Ban Nha để rửa tiền. Hiện Oniani đang phải ngồi tù. Cuộc chiến quyền lực sẽ lại bắt đầu trong thế giới ngầm khi tới đây hắn được trả tự do. 

ảnh 1“Ông trùm” Tariel Oniani (Taro)

Mâu thuẫn với “bố già” Yaponchik

Tariel Oniani sinh năm 1958 trong gia đình thợ mỏ ở Tkibuli, Gruzia. Tuy nhiên, khi lớn lên, hắn lại “hành nghề” trộm cắp. Oniani bị bắt lần đầu vào năm 1976 và bị kết án 2 năm 6 tháng tù. Do kiên quyết chống đối trong trại giam, hắn được các phạm nhân biết đến. Sau khi được tự do, năm 1979, Oniani được công nhận là trùm tội phạm.

Tháng 8-1982, Oniani lại bị kết án 2 năm 6 tháng tù cũng về tội trộm cắp tài sản. Sau đó, vào các năm 1985 và 1987, hắn nhận tiếp 2 bản án - 2 và 3 năm tù. Trong lần ngồi tù thứ tư, Oniani được coi là “ông trùm” số 1 và trở thành thủ lĩnh băng Kutaisi, tổ chức tội phạm hùng mạnh nhất ở Gruzia với 50 “ông trùm” và 500 thành viên cốt cán.

Sau khi ra tù vào năm 1989, Oniani chuyển sang Nga sinh sống. Với sự điều hành của hắn, băng Kutaisi nằm ngoài tầm ngắm của cảnh sát, các khoản thu nhập khổng lồ của băng này đều được hợp pháp hóa. Kutaisi hoạt động độc lập, không cần sự có mặt của hắn. Năm 1992, Oniani chuyển sang châu Âu.

Chuyến đi của Oniani liên quan đến việc phân chia lại khu vực ảnh hưởng giữa các băng đảng ở Matxcơva, Nga và mâu thuẫn của hắn với một trong những “ông trùm” có ảnh hưởng nhất trong thế giới ngầm ở các nước thuộc Liên Xô cũ - Vyacheslav Ivankov (“bố già” Yaponchik). Để đảm bảo an toàn, hắn ra đi trước khi “bố già” Yaponchik ra tù và trở về Matxcơva.

Ban đầu, Oniani định cư ở Pháp và tổ chức buôn lậu rượu, thuốc lá, mua bán giấy tờ giả và điều phối từ xa hoạt động của các tổ chức tội phạm liên quan đến việc thâu tóm các doanh nghiệp ở các nước thuộc Liên Xô cũ. Sau vụ David Sanikidze, người Gruzia, chủ hãng hàng không bị bắn chết ở Vienna, Áo, Oniani đã chuyển sang Tây Ban Nha nơi ông trùm Zakhary Kalashov (Shakro Molodoi) - thành viên băng Kutaisi đang chờ hắn. Điều đáng nói, cảnh sát sau đó phát hiện được các dấu vân tay của anh trai Oniani trong chiếc túi đựng khẩu súng bị bỏ lại gần hiện trường vụ án. Còn doanh nhân David là bạn và đối tác làm ăn của “bố già” Yaponchik.  

ảnh 2“Ông trùm” Zakhary Kalashov (Shakro Molodoi)

Cuộc chiến giành quyền lực trong thế giới ngầm sẽ sớm bắt đầu

Tại Tây Ban Nha, Oniani và Kalashov đã thành lập “cơ sở giặt là” - doanh nghiệp chuyên hợp pháp hóa các khoản thu nhập bất hợp pháp được chuyển từ Nga sang. Aslan Usoyan (“bố già” Hasan) khi đó có quan hệ hữu hảo với Oniani và nhiều thủ lĩnh băng đảng khác đã sử dụng “cơ sở giặt là” này để rửa tiền. Oniani còn thâm nhập vào các doanh nghiệp xây dựng địa phương và mua lại một hãng hàng không của Gruzia…

Năm 2005, trước khi các công ty xây dựng của Oniani ở 5 thành phố của Tây Ban Nha bị khám xét, hắn kịp trở về Nga. Còn Kalashov sau đó bị bắt ở Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất, được dẫn độ về Tây Ban Nha vào năm 2006 và bị kết án 7 năm 6 tháng tù. Chính việc Kalashov phải ngồi tù đánh dấu sự khởi đầu của cuộc đối đầu gay gắt giữa Usoyan và Oniani. 

Năm 2009, cuộc đối đầu giữa các “ông trùm” này bước vào giai đoạn cuối cùng, khi Oniani bị bắt, sau đó bị kết án 10 năm tù với cáo buộc bắt cóc doanh nhân Dzhonni Managadze và tống tiền 250.000 USD. Trong khi đó, “bố già” Yaponchik đã bị bắn chết ở Matxcơva vào tháng 10-2009, còn “bố già” Hasan tử vong vào tháng 1-2013. Cả hai vụ giết người này được cho là có liên quan đến cuộc xung đột giữa Yaponchik và Hasan với Oniani. Tới đây, Oniani sẽ mãn hạn tù. Tất cả các trùm tội phạm đều tin rằng, sau khi “ông trùm” này được trả tự do, cuộc chiến tranh giành quyền lực sẽ lại bắt đầu trong thế giới ngầm… 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top