“Ông tơ bà nguyệt” rởm

0 Bảo Trâm ( (Theo Trọng án))
(ANTĐ) - Đã ngoài 30 mà chưa có vợ, Lý Tiến  vui mừng khôn xiết khi gặp được Tiểu Minh nhờ sự giúp đỡ của trung tâm môi giới hôn nhân. Anh không ngờ chỉ 1 tháng sau, độc thân vẫn hoàn độc thân, còn tiền của mình thì rơi vào túi người vợ “rởm” đã mất hút và trung tâm lừa đảo. 

“Ông tơ bà nguyệt” rởm

(ANTĐ) - Đã ngoài 30 mà chưa có vợ, Lý Tiến  vui mừng khôn xiết khi gặp được Tiểu Minh nhờ sự giúp đỡ của trung tâm môi giới hôn nhân. Anh không ngờ chỉ 1 tháng sau, độc thân vẫn hoàn độc thân, còn tiền của mình thì rơi vào túi người vợ “rởm” đã mất hút và trung tâm lừa đảo. 

Cả nhà lừa đảo

Ngày 8-6-2008, Công an huyện Chính Định, Hà Bắc, Trung Quốc nhận được tin phản ánh về một điểm lợi dụng môi giới hôn nhân để lừa đảo ở thôn Bắc Quan. Tới kiểm tra, được biết, đây là một hộ gia đình 5 người từ tỉnh khác đến thuê nhà ở, chủ hộ là Trần Thọ Hoa, người Hồ Nam, nhưng chứng minh thư lại ghi:

 Huyện Bình Sơn, tỉnh Hà Bắc. Một trong số các điều tra viên nhớ lại hồi đầu năm có thông báo phối hợp điều tra về vụ việc một người là Dương Huy ở Định Châu, Hà Bắc bị lừa qua môi giới kết hôn, đối tượng nữ có liên quan cũng trùng tên. Lập tức Trần Thọ Hoa và 4 người kia là con trai, con dâu, em gái, em rể bà ta được mời về trụ sở để điều tra làm rõ.

Người phụ nữ khai tên thật là Toàn Nhân Anh, sau khi ly hôn bị mất sổ hộ khẩu, vì vậy thường xuyên sử dụng tên của người bà con ở Hồ Nam. Toàn Nhân Anh khai, bằng phương thức môi giới hôn nhân, ngoài việc lừa đảo của người đàn ông họ Dương ở Hà Bắc số tiền hơn 4.700 NDT, bà ta cùng em gái Toàn Nhiệm Muội và con dâu là Diệp Linh còn thực hiện vài vụ khác để chiếm đoạt tài sản. Trong những vụ việc này, con trai và em rể bà ta cũng tham gia.

Điều tra được mở rộng, được biết, Toàn Nhân Anh, Toàn Nhiệm Muội, Diệp Linh từng đến một số nơi như trung tâm kết bạn Thước Kiều (cầu Ô Thước), trung tâm môi giới hôn nhân Hồng Nhạn, Khiên Thủ... ở huyện Chính Định đăng ký, sau đó thông qua sự giới thiệu của trung tâm để gặp mặt đối tượng tìm vợ, lừa tiền của họ, ít thì vài trăm, vài nghìn, nhiều nhất đến vài vạn tệ. Mấy năm nay, tổng số tiền họ lừa được đã lên tới trên 500.000NDT, riêng Toàn Nhân Anh lừa được 140 người.

Ban chuyên án triển khai điều tra đối với 9 trung tâm môi giới hôn nhân có liên quan. Tại trung tâm kết bạn Thước Kiều do Lương Quốc Tân làm chủ, tìm được hơn 30 vạn tờ quảng cáo tìm bạn trăm năm, hơn 100 bản thỏa thuận kết hôn, trên 1.000 gốc hóa đơn thu phí môi giới. 5 đối tượng nghi liên quan đến việc tổ chức lừa đảo hôn nhân là Lương Quốc Tân, Sái Long, Vương Hộ, Lý Kỳ và Dư Vinh lập tức bị tạm giữ. Qua xét hỏi, toàn bộ chân tướng hành vi phạm pháp của Lương Quốc Tân được đưa ra ánh sáng.

Hôn nhân “ảo”

Lương Quốc Tân người huyện Chính Định, Hà Bắc, mới học hết cấp II, là đại diện pháp nhân, giám đốc trung tâm kết bạn Thước Kiều. Thời gian đầu khi mới thành lập, trung tâm kết bạn Thước Kiều hoạt động rất tốt, kinh doanh hợp pháp, đạt hiệu quả cao. Vốn là một người tàn tật, Lương Quốc Tân được báo chí tôn xưng “Thân tàn chí kiện”, trở thành người có tiếng tăm trên toàn quốc.

Nhưng chỉ sau một thời gian, Lương Quốc Tân đã thay đổi về “chất”. Không chỉ một lần có người đến phản ánh với các cơ quan chức năng về những hành vi kinh doanh không đàng hoàng của trung tâm kết bạn Thước Kiều, nhưng vì chưa có chứng cứ nên phía công an chưa điều tra được.

 Theo lời khai của Lương Quốc Tân, sau khi thành lập trung tâm, ông ta còn mở rộng thêm 14 chi nhánh phân bố ở khắp nơi. Lương Quốc Tân chịu trách nhiệm phụ trách trung tâm chính, còn các chi nhánh hoạt động độc lập và phải trả 30% lệ phí mỗi lần môi giới cho tổng bộ.  

Tại trung tâm của Lương Quốc Tân, cảnh sát tìm được 91 hồ sơ nữ giới “ảo”. Khi có một người đàn ông đến yêu cầu trung tâm giới thiệu bạn đời, trung tâm sẽ bố trí cho gặp mặt với đối tượng nữ với một thân phận giả theo như trong hồ sơ đã ghi.

Nếu 2 bên đồng ý, sẽ lập một bản thỏa thuận kết hôn. Sau mỗi vụ như thế, trung tâm sẽ được hưởng 600 NDT phí môi giới, còn thu nhập của đối tượng nữ bao nhiêu tùy thuộc vào khả năng “móc túi” người đàn ông mà cô ta được trung tâm giới thiệu.

Tính đến tháng 6-2008, trên 24 huyện thành thuộc các tỉnh An Huy, Hắc Long Giang, Hà Bắc, Sơn Đông, ban chuyên án đã tìm được 82 người bị hại. 7 đối tượng liên quan gồm nhóm Lương Quốc Tân và Toàn Nhân Anh, Diệp Linh vẫn tiếp tục bị tạm giữ hình sự để phục vụ điều tra.

Bảo Trâm

 (Theo Trọng án)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top