Ông Stoltenberg: NATO sẵn sàng các biện pháp phòng thủ cho "thế giới không có INF"

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 12-2 dẫn lời Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định, liên minh đang lên kế hoạch cho các biện pháp phòng thủ trong một thế giới không có Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), nhưng không có ý định triển khai các tên lửa mới ở châu Âu.

ảnh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

"Chúng tôi đang lên kế hoạch cho một thế giới không có Hiệp ước INF. Trong cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng của liên minh sắp tới này, chúng tôi sẽ thảo luận về những bước mà NATO nên thực hiện để thích nghi với một thế giới có nhiều tên lửa của Nga hơn", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết trong cuộc họp báo hôm 12-2, trước khi diễn ra cuộc họp giữa các bộ trưởng quốc phòng của liên minh.

“Bất kỳ bước đi nào chúng tôi thực hiện sẽ được phối hợp, tính toán và phòng thủ. Chúng tôi không có ý định triển khai các tên lửa hạt nhân mặt đất mới ở châu Âu", người đứng đầu NATO khẳng định.

Như ông Stoltenberg đã nói, các bộ trưởng quốc phòng NATO sẽ có buổi thảo luận về việc Nga triển khai một số tiểu đoàn tên lửa SSC-8 (9M729) trong cuộc họp sắp tới.

"Tất cả chúng ta đều biết rằng, một hiệp ước chỉ được tôn trọng bởi một bên thì không thể giữ cho chúng ta an toàn. Đó là lý do tại sao Mỹ, với sự ủng hộ hoàn toàn của tất cả các đồng minh NATO, đã thông báo ý định rút khỏi Hiệp ước INF. Điều này sẽ có hiệu lực trong vòng 6 tháng. Vì vậy, Nga vẫn còn cơ hội cuối cùng để đi theo con đường có trách nhiệm, để trở về tuân thủ và cứu Hiệp ước INF. Chúng tôi kêu gọi Nga nắm lấy cơ hội này”, lãnh đạo NATO nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top