Ông Stoltenberg: Cánh cửa NATO đã mở với Ukraine và Gruzia

0 Vũ Tú (Theo Interfax)
ANTD.VN -Phát biểu tại Diễn đàn An ninh quốc tế Halifax ở Canada mới đây, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết, liên minh quân sự hùng mạnh này luôn thực hiện chính sách mở cửa, và sẵn sàng đón nhận các thành viên mới.

ảnh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

"Cánh cửa của NATO luôn rộng mở, mà bằng chứng rõ nhất là số lượng thành viên NATO đã tăng gần gấp đôi kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, và mới nhất là Montenegro, nâng số thành viên của NATO lên đến con số 29”, ông Jens Stoltenberg nói.

Về khả năng của Ukraine, Gruzia gia nhập NATO, ông Stoltenberg cho rằng, cánh cửa NATO đã mở với hai quôc gia này, song nhấn mạnh Ukraine và Gruzia cần phải đạt được các tiêu chuẩn nhất định để có thể đứng trong hàng ngũ NATO.

"Gruzia và Ukraine đang tập trung vào cải cách: hiện đại hoá cơ chế quốc phòng, giải quyết nạn tham nhũng, tăng cường thể chế dân chủ. NATO và các đồng minh sẽ giúp hai nước thực hiện những cải cách", Tổng Thư ký NATO nói rõ.

Đặc biệt, người đứng đầu bộ phận điều hành NATO đã khẳng định rằng, không một bên thứ ba nào có quyền can thiệp vào quá trình NATO hiện thực hoá "Chiến lược Đông tiến", tiếp nhận Ukraine và Gruzia.

Có thể thấy, theo phát biểu của Tổng thư ký NATO, dường như liên minh quân sự hùng mạnh vẫn không hề thay đổi chiến lược mở rộng về phía biên giới nước Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top