Ông Putin ủng hộ Tổng thống Maduro trong khủng hoảng chính trị Venezuela

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa hứa sẽ ủng hộ cho chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, đồng thời chỉ trích những sự can thiệp từ bên ngoài là bất hợp pháp.

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã cuộc điện đàm với ông Maduro vào hôm 24-1, trong đó lãnh đạo Nga bày tỏ sự ủng hộ cho chính quyền dân bầu của Venezuela trước khủng hoảng chính trị đang diễn ra. 2 nhà lãnh đạo cũng đồng ý sẽ tiếp tục hợp tác trong nhiều các lĩnh  vực.

ảnh 1

Nga sẽ ủng hộ chính quyền dân bầu của Venezuela

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela đã kéo dài nhiều tháng qua và trở nên trầm trọng hơn trong năm nay sau khi Mỹ quyết định không công nhận kết quả cuộc bầu cử mới diễn ra vào tháng 12-2018, điều cho phép ông Maduro có thêm một nhiệm kì 6 năm nữa.

Vào hôm 24-1, lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người đang là chủ tịch quốc hội Venezuela, đã tự tuyên bố là tổng thống tạm quyền và kêu gọi ông Maduro nên từ chức.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay lập tức tuyên bố công nhận ông Guaido là lãnh đạo thích hợp cho Venezuela, trong khi Ngoại trưởng Mike Pompeo thì kêu gọi quân đội Venezuela ủng hộ nỗ lực nhằm khôi phục lại “dân chủ”.

Các nước thuộc châu Mỹ như Argentina, Brazil, Costa Rica, Ecuador, Guatemala, Chile, Colombia, Paraguay và Peru đều có hành động tương tự chỉ 2h sau tuyên bố của Mỹ. Trong khi Pháp và Anh cũng nói sẽ ủng hộ phe đối lập Venezuela vào hôm 24-1.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top