Ông Putin thừa nhận tìm cách lấy Crimea trước trưng cầu dân ý

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)

ANTĐ Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông đã ra lệnh cho cấp dưới tìm cách lấy lại Crimea một vài tuần trước khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra, trong đó 96% người dân tại bán đảo này đã chấp nhận sáp về Nga.

Kênh truyền hình nhà nước Rossiya-1 vừa công bố một phần của đoạn video phỏng vấn Tổng thống Nga, trong đó ông Putin cho biết, ông đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp vào tháng 2-2014 để thảo luận về vấn đề cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych bị lật đổ.

Cuộc họp này diễn ra chỉ một vài giờ sau khi ông Yanukovych (vốn thân Nga) buộc phải di chuyển tới thành phố Donetsk ở miền đông Ukraine để tránh những người biểu tình chống chính phủ.
ảnh 1Tổng thống Putin thừa nhận ra lệnh tìm cách lấy lại Crimea

“Ông ấy có thể bị thủ tiêu. Chúng tôi (Nga) đã sẵn sàng đưa ông ấy ra khỏi Donetsk bằng đường bộ, biển hoặc hàng không”, ông Putin nói về cuộc họp với chỉ huy các lực lượng đặc nhiệm và quan chức bộ quốc phòng tại điện Kremlin. 

“Đó là vào đêm 22-2 diễn ra đến sáng ngày 23-2. Chúng tôi kết thúc cuộc họp vào lúc 7 giờ sáng. Và trong lúc nói lời tạm biệt, tôi nói với các đồng nghiệp của mình rằng chúng ta cần phải tìm cách lấy lại Crimea về với Nga”, ông Putin nói.

Những lời thú nhận này của ông Putin trái ngược với những gì mà các quan chức Nga từng nói rằng quyết định sáp nhập Crimea chỉ được đưa ra sau cuộc trưng cầu dân ý hôm 16-3, khi người dân đồng ý trở về với nước Nga.

Sau khi Nga sáp nhập được Crimea mà không tốn một viên đạn, những lực lượng thân Nga tại miền đông Ukraine cũng nổi dậy chống đối lại chính phủ sau đảo chính. Phong trào chống đối này đã nhanh chóng trở thành một cuộc nội chiến khiến 6.000 người thiệt mạng. Một lệnh ngừng bắn mới vừa được thống nhất giữa các bên vào hôm 12-2 vừa qua.

Chính quyền các nước phương Tây luôn chỉ trích Nga vì hành động sáp nhập Crimea và ban bố một vài lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow.

Tổng thống Putin cũng đã từng có những lời nói không thống nhất về những gì xảy ra. Ban đầu ông phủ nhận việc Nga gửi quân đến bảo vệ an ninh cho cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea, tuy nhiên sau đó lại cho biết Moscow có triển khai lực lượng đặc nhiệm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top