Ông Putin: Thủ tướng Nhật Abe từ chối đề xuất về hiệp ước hòa bình

0 Mai Phương (Theo NHK)
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã từ chối đề nghị của ông về việc trước cuối năm nay 2 nước ký hiệp ước hòa bình mà không kèm bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ông Putin nói về thỏa thuận này tại một hội nghị quốc tế ở miền Viễn Đông Nga hồi tháng trước. Tổng thống Nga cũng đề xuất 2 nước tiếp tục giải quyết tất cả những vấn đề còn tranh cãi như những người bạn dựa trên hiệp ước hòa bình này.

Hôm 18-10, ông chủ Điện Kremlin tiết lộ những nội dung đã thảo luận với Thủ tướng Abe trong các cuộc hội đàm không chính thức tại một địa điểm thi đấu judo mà họ đến thăm sau hội nghị.

Ông Putin dẫn lời của ông Abe rằng Nhật Bản hiện không thể chấp nhận đề xuất này và 2 nước phải đưa ra quyết định về mặt nguyên tắc về vấn đề lãnh thổ trước khi thảo luận về hiệp ước hòa bình.

Vấn đề lãnh thổ liên quan đến 4 hòn đảo được Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phương Bắc, Nga kiểm soát các hòn đảo này nhưng Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền. Chính phủ Nhật Bản khẳng định các đảo này là phần lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản và đã bị chiếm đóng bất hợp pháp sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top