Ông Putin "thổi bùng" xu hướng lãnh đạo "rắn" trên toàn cầu

0 Trung Hiếu (Theo Financial Times)
ANTĐ Nhà báo Mỹ Gideon Rachman vừa đưa ra nhận định rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tạo ra xu hướng lãnh đạo “rắn” trên toàn cầu, và xu hướng này sẽ còn được duy trì nếu ông trúng cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 3.

Nhà báo Rachman chia sẻ trên Financial Times rằng, kể từ khi ông Putin lên làm ông chủ điện Kremlin, chính trường quốc tế đã chứng kiến sự trở lại của nhiều vị lãnh đạo cứng rắn và mạnh mẽ, như Tập Cận Bình (Trung Quốc), Erdogan (Thổ Nhĩ Kỳ) hay Orban (Hungary).

Ngay như ở chính trường Mỹ, ứng cử viên Tổng thống đầy tiềm năng Donald Trump cũng là một gương mặt sáng giá của xu hướng lãnh đạo “rắn” và mạnh mẽ như vậy. Mặc dù nhiều người hoài nghi về khả năng thành công của ông Trump, thì sự thăng tiến của vị tỷ phú này vẫn cho thấy, không ít người tin tưởng vào phong cách lãnh đạo kiểu cá tính mạnh.

ảnh 1

Tổng thống Nga Putin mở đầu xu hướng lãnh đạo cá tính, cứng rắn và mạnh mẽ trên toàn cầu

Theo nhà báo Rachman, nhiều sử giả tương lai hẳn sẽ đồng ý rằng 2012 là một năm quan trọng, đánh dấu sự trở lại của ông Putin trong vị thế trung tâm quyền lực hồi tháng 5-2012. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, ông Tập Cận Bình cũng bước lên ghế Tổng Bí thư của đảng Cộng sản Trung Quốc. Cả 2 nhà lãnh đạo này có điểm chung là tạo ra một phong cách riêng – một “thương hiệu cá nhân” kiểu sùng bái.

Xu hướng trên được khởi đầu ở Nga và Trung Quốc, nhưng nhanh chóng trải rộng khắp thế giới. Như hồi năm 2013, tổ chức Anh em Hồi giáo đã bị lật đổ ở Ai Cập, và lên thay thế là tướng quân đội Abdel Fattah al-Sisi – một người cá tính mạnh.

Kế đó, là gương mặt Recep Tayyip Erdogan được chọn làm tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Từ khi lên nắm quyền, ông Erdogan đã liên tục củng cố vị trí của mình, và đẩy nhiều chính trị gia hàng đầu khác ở nước này sang một bên.

Tới giờ, nhà báo Rachman chỉ ra rằng gương mặt tiếp nối cho xu hướng lãnh đạo “rắn” của thế giới chính là Donald Trump – nếu vị tỷ phú này giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Tuy nhiên, cây bút kỳ cựu của Financial Times không quên cảnh báo, mặc dù kiểu lãnh đạo “sùng bái cá nhân” tạo ra tiếng vang và được lòng một bộ phận dân chúng không nhỏ, thì về lâu dài, nó không thể bền vững nếu thiếu đi những nguyên tắc lãnh đạo cơ bản.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top