Ông Putin: Thế giới sẽ cân bằng hơn nếu Nga có được quyền lợi của mình

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ Trong một bài phỏng vấn với tờ Bild được đăng tải vào hôm 10-1-2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, sự sụp đổ của bức tường Berlin và Liên-xô không làm châu Âu đoàn kết mà nó đã chuyển ranh giới chia rẽ sang phía đông. Phương Tây luôn tuyên bố Nga là kẻ thù bất kể khi nào Moscow có quan điểm trái ngược và bảo vệ quyền lợi của mình. 

“Chúng ta đã làm mọi thứ sai ngay từ đầu. Chúng ta không hề vượt qua sự chia cắt của châu Âu. 25 năm trước, bức tường Berlin sụp đổ, nhưng bức tường vô hình vẫn còn tồn tại và di chuyển về phía đông (phía Nga). Điều này tạo ra sự khác biệt về suy nghĩ và khủng hoảng trong tương lai. Nga đã không thể bảo vệ quyền lợi quốc gia ngay từ đầu, chúng tôi nên làm điều đó để cả thế giới trở nên cân bằng hơn”, Tổng thống Putin nói với tờ Bild.
ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin

Theo ông Putin, NATO đã phá bỏ mọi lời hứa, trong suốt 20 – 25 năm qua, đặc biệt là khi Liên-xô tan rã, khối quân sự chung của phương Tây đã tìm cách thâu tóm mọi quyền lực và danh tiếng. Ông cáo buộc phương Tây đang lờ đi mọi quy định quốc tế cũng như Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Trong bài phỏng vấn, ông Putin đã kêu gọi toàn bộ thế giới đoàn kết để chống lại các mối đe doạ chung như khủng bố, nạn buôn người và khủng hoảng người tị nạn.

Để phát triển quan hệ giữa Nga với các nước láng giềng châu Âu, cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng: “Tất cả mọi người cần phải tôn trọng quyền lợi của nhau thay vì tìm cách thay đổi tình hình phù hợp với tham vọng riêng của mình. 146 triệu người dân Nga đã sẵn sàng làm điều này dựa theo luật pháp quốc tế”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top