Ông Putin: Nga, Thổ, Iran xem việc Mỹ rút khỏi Syria là "bước tích cực"

0 Hoàng Nguyễn (Theo rferl)
ANTD.VN -Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14-2 cho biết, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran coi kế hoạch rút quân của Mỹ khỏi Syria là một “bước tích cực”.

ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Sau cuộc gặp thượng đỉnh với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ và Iran vào ngày 14 - 2 tại khu nghỉ dưỡng Sochi ở Biển Đen, Tổng thống Putin nói: “Cả Moscow, Ankara và Tehran đã đồng ý trong các cuộc đàm phán rằng, việc Mỹ rút quân khỏi đông bắc Syria ‘sẽ là một bước tích cực’, giúp ổn định tình hình ở khu vực này, nơi cuối cùng chính phủ hợp pháp sẽ tái lập quyền kiểm soát".

Tuy nhiên, ông Putin chỉ rõ, không thấy có thay đổi lớn nào được ghi nhận cho đến nay về việc Mỹ rút lực lượng khỏi Syria.

Tháng 12-2018, Tổng thống Donald Trump thông báo, Mỹ sẽ rút toàn bộ lực lượng khỏi Syria.

“Ông Trump đang cố gắng thực hiện lời hứa trong chiến dịch bầu cử của mình bằng cách ra lệnh rút quân, nhưng ông ấy không phải lúc nào cũng có thể thực hiện lời hứa của mình vì những vấn đề chính trị nội bộ”, Tổng thống Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm, vòng đàm phán Astana tiếp theo về Syria sẽ diễn ra vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4-2019.

Về phần mình, Tổng thống Iran Rohani nói trong cuộc họp báo rằng, sự hiện diện của Mỹ ở Syria và các quốc gia khác là không hữu ích. Mỹ nên xem xét lại chính sách Trung Đông của mình.

Được biết, Moscow và Tehran ủng hộ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ hậu thuẫn các nhóm phiến quân.

Khoảng 2.000 lính Mỹ đã và đang hỗ trợ một liên minh Syria, Ả Rập và người Kurd trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Các nhà phê bình cho rằng, thông báo rút quân của ông Trump đã trao chiến thắng cho Nga và Iran. Họ cũng nói rằng, việc Mỹ rút quân sẽ khiến các chiến binh người Kurd, đồng minh của Mỹ, bơ vơ và dễ phải chịu trận trước Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng mà Ankara coi là những kẻ khủng bố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top