Ông Putin: Nga có vũ khí tối tân nhất để đảm bảo an ninh đất nước

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6-6 khẳng định, vũ khí siêu thanh tiên tiến nhất của Nga sẽ có khả năng bảo vệ đất nước, ngay cả khi Hiệp ước Cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) với Mỹ bị chấm dứt.

ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Putin đưa ra tuyên bố này để trả lời câu hỏi từ Tổng giám đốc hãng thông tấn TASS Sergei Mikhailov, ông đồng thời nhắc lại chuyện năm 2002 khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM).

"Đây là bước đi đầu tiên hướng tới việc làm rung chuyển toàn bộ khuôn khổ các mối quan hệ quốc tế trong lĩnh vực an ninh toàn cầu, một bước đi rất nghiêm trọng", Tổng thống Nga nói.

"Thưa quý vị và các bạn, tôi muốn hỏi các bạn: Có ai trong chúng ta đã chủ động phản đối hay xuống đường với những tấm áp phích không? Không, cần phải có sự bình tĩnh như thể đây là điều nên làm", nhà lãnh đạo Nga nói tiếp.

"Bây giờ Mỹ đã thực sự quyết định đơn phương chấm dứt tham gia Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Hơn nữa, nếu trong trường hợp với ABM, Mỹ cư xử trung thực và hoàn toàn rút khỏi hiệp ước, thì bây giờ hiển nhiên hiểu rằng, họ sẽ phải chịu trách nhiệm cho điều đó, nhưng họ lại đang cố gắng đẩy trách nhiệm đó cho Nga", ông Putin cho biết thêm.

Tổng thống Nga đồng thời nhắc lại các điều khoản trong INF về việc cấm bố trí các bệ phóng tên lửa tầm trung và tầm ngắn trên đất liền, nhấn mạnh rằng, bất chấp điều này, Mỹ đã chuyển các hệ thống phóng như vậy tới Romania và dự kiến triển khai chúng ở Ba Lan.

"Đây là sự vi phạm trực tiếp Hiệp ước INF", nhà lãnh đạo Nga lưu ý.

Tổng thống Putin cũng chú ý tới những loại vũ khí khác đang được triển khai.

"Tất cả đều đang giả vờ như thể họ không thấy bất cứ thứ gì, không nghe thấy gì, không thể đọc và đều là những kẻ bị điếc và mù. Nhưng chúng tôi buộc phải phản ứng với điều này theo cách nào đó", ông Putin nói và cho biết thêm: "Trong trường hợp Hiệp ước New START bị hủy bỏ vào năm 2021, thì nhìn chung sẽ không có công cụ nào hạn chế cuộc chạy đua vũ trang. Tuy nhiên, cho đến giờ, không bên nào tổ chức đàm phán với Nga về việc gia hạn Hiệp ước New START, mặc dù Moscow nhiều lần khẳng định sẵn sàng cho điều đó".

"Có khả năng là không gia hạn nó. Nga có vũ khí hiện đại nhất sẽ đảm bảo an ninh của đất nước trong viễn cảnh lịch sử khá dài. Ý tôi là chúng tôi đã tiến một bước lớn, hay nói cách khác, chúng tôi đã đi nhanh hơn các đối thủ của mình trong việc chế tạo vũ khí siêu thanh", ông Putin kết luận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top