Ông Putin: Nga có quyền giúp Syria khỏi bị các mối đe dọa khủng bố ở Idlib

1 Hoàng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27-10 cho biết, Nga sẽ thực hiện các bước tích cực nếu những kẻ khủng bố sử dụng khu phi quân sự Idlib như một nơi để phát động các cuộc tấn công vào phần còn lại của Syria.

ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

"Nếu những kẻ Hồi giáo cực đoan phát động các cuộc khiêu khích vũ trang từ khu vực Idlib, Nga có quyền hỗ trợ tích cực cho chính phủ Syria trong việc xử lý triệt để nguồn gốc khủng bố này", Tổng thống Nga tuyên bố trong một hội nghị thượng đỉnh về Syria ở Istanbul hôm 27-10.

Ông Putin cũng đề xuất sáng kiến tổ chức một hội nghị quốc tế nhằm giải quyết vấn đề về người tị nạn Syria.

"Chúng tôi đã đề nghị các đối tác ủng hộ sáng kiến của Nga triệu tập một hội nghị quốc tế về những người tị nạn Syria. Tất cả chúng ta đều biết và hiểu được vấn đề, nhưng nếu chúng ta không làm việc cùng nhau, sẽ không đạt được bất kỳ kết quả nào", ông Putin nói sau các cuộc đàm phán về giải quyết Syria với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Theo Tổng thống Nga, các bên đồng ý mở rộng khái niệm “viện trợ nhân đạo”, và hiểu đó chính là "cung cấp thiết bị y tế, thuốc men, phục hồi cơ sở hạ tầng và nguồn cấp nước".

Giải quyết việc sắp tới sẽ thành lập Ủy ban hiến pháp Syria, nhà lãnh đạo Nga nói rằng, cải cách hiến pháp sẽ làm bền vững tình trạng nhà nước và đoàn kết xã hội Syria.

"Nga hy vọng đến cuối năm, Ủy ban Hiến pháp Syria sẽ được phê chuẩn và sẽ làm việc. Công việc về việc thành lập Ủy ban nên được tiến hành phù hợp với luật pháp của Cộng hoà Ả Rập Syria, nếu không nó sẽ phản tác dụng", ông Putin nhấn mạnh.

bình luận(1 bình luận)

20x20Hồ Cường

Nga luôn thể hiện Sự bảo đảm cho hòa bình đối với Sy Ria.

Cùng chuyên mục
Top