Ông Putin lệnh cho toàn bộ viên chức khẩn cấp đưa người thân về nước

0 Thu Huyền (Theo Dailymail)
ANTD.VN - Truyền thông địa phương đưa tin, hôm nay (12-10) các chính trị gia và các quan chức cấp cao của Nga đang làm việc ở nước ngoài đã nhận được lệnh của Tổng thống Vladimir Putin, khẩn cấp đưa toàn bộ người thân về quê nhà trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và các nước phương tây tăng cao.

ảnh 1

Tổng thống Putin ra lệnh toàn bộ viên chức đưa người thân về nước

Theo trang web Znak.com của Nga, các nhân viên hành chính, quản trị khu vực, các nhà lập pháp của tất cả các cấp và nhân viên của các công ty nhà nước được lệnh phải đưa con, người thân ra khỏi trường học ở nước ngoài ngay lập tức.

Mặc dù lý do chính xác cho lệnh này vẫn chưa được giải thích rõ ràng, nhưng nhà phân tích chính trị của Nga, Stanislav Belkovsky cho biết: “Đây có thể là một bước chuẩn bị cho “một cuộc chiến tranh toàn cầu. Đặc biệt là trong giai đoạn căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây đang ngày càng leo thang”.

Lệnh được ban ra sau khi Tổng thống Putin hủy chuyến thăm dự kiến tới Pháp, trong bối cảnh Tổng thống Pháp, Francois Hollande tuyên bố lực lượng quân đội Syria với sự hỗ trợ của Nga đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, khiến chiến tranh bùng phát tại Aleppo.

Nhà phân tích chính sách đối ngoại của Nga, Fyodor Lukyanov cho hay, việc hủy bỏ này là chưa từng có nên nó hoàn toàn là dấu hiệu đáng lo ngại, khiến chúng ta liên tưởng tới thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

ảnh 2

Nga triển khai thêm vũ khí tới gần biên giới Ba Lan, gây thêm căng thẳng

Trong khi đó, vài ngày trước, truyền thông phương tây đã  báo cáo về việc Điện Kremlin chuyển tên lửa hạt nhân tới gần biên giới Ba Lan. Theo báo cáo, các tên lửa Iskander đã được gửi đến Kaliningrad, một vùng đất của Nga trên biển Baltic nằm giữa Ba Lan và Lithuania.

Trước tình hình này, các quan chức Ba Lan đã cảnh báo, đất nước có khả năng bị đe dọa và mô tả rằng, đây là động thái gây quan ngại nhất từ trước tới nay.

Bên cạnh đó, lãnh đạo cũ của Liên Xô Mikhail Gorbachev cảnh báo rằng, thế giới đang đứng trên bờ vực nguy hiểm do căng thẳng giữa 2 cường quốc Nga-Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Quan hệ giữa Moscow và Washington đang ở mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh và đã trở nên căng thẳng trong những ngày gần đây khi Mỹ rút khỏi cuộc đàm phán Syria và cáo buộc Nga xâm lược đất nước này.

Điện Kremlin cũng đã rút khỏi hàng loạt các hiệp ước hạt nhân với Nhà Trắng, bao gồm một thỏa thuận ràng buộc Nga và Mỹ phải xử lý toàn bộ số lượng plutonium dư thừa dùng cho phát triển vũ khí hạt nhân.  

Trong khi đó, các cố vấn hàng đầu của Mỹ cho biết, FBI đang điều tra vai trò của Nga trong việc ăn cắp thông tin trong hàng ngàn email cá nhân của ứng cử viên tổng thống Mỹ, Hillary Clinton, song các quan chức Nga đã bác bỏ những cáo buộc này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top